Hotline: 0865.961.566

Chứng chỉ Aptis là gì? Vì sao bạn nên thi chứng chỉ này?

Aptis là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được hơn 85 quốc gia công nhận và được sử dụng rộng rãi ở các trường đại học lớn trên thế giới. Điều này giúp nhiều người có thể tiếp cận với môi trường học tập quốc tế hoặc ứng tuyển vào các công việc cần tới khả năng tiếng Anh tốt. Bài viết sau đây của Anh ngữ PEP sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan về chứng chỉ này.

Chứng chỉ Aptis là gì?

Aptis là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh & được phát triển bởi Hội đồng Anh (British Council). Bài thi sử dụng phương pháp thi trên máy tính hiện đại, linh hoạt và phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh. Aptis đánh giá cả 4 kỹ năng theo thang điểm từ 0 đến 50, tương ứng với Khung Ngoại ngữ Chung Châu Âu (CEFR) từ trình độ A1 đến C.

Chứng chỉ Aptis được công nhận rộng rãi và có giá trị trong nhiều mục đích, bao gồm xin việc, du học, thăng tiến nghề nghiệp và mục đích cá nhân.

>>> Bài viết liên quan: Chứng chỉ PTE là gì?

Lý do nên thi chứng chỉ Aptis

Vì sao nên thi chứng chỉ aptis?
Vì sao nên thi chứng chỉ aptis?

Chứng chỉ Aptis ngày càng trở lên thông dụng và được nhiều người ưa thích bởi những ưu điểm sau của nó:

 • Chứng chỉ Aptis rất linh hoạt

Chứng chỉ Aptis được biết đến với sự linh hoạt và đa dạng trong bài thi. Thí sinh không bắt buộc phải tham gia tất cả các phần kiểm tra, mà có thể lựa chọn các kỹ năng phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bản thân. Tuy nhiên, các phần kiểm tra về ngữ pháp và từ vựng vẫn là những yếu tố bắt buộc phải thi.

Ngoài ra, quy trình đăng ký và thi cũng đơn giản. Thí sinh có thể dễ dàng chọn lịch thi phù hợp với thời gian và địa điểm của mình, đồng thời nhận kết quả sau chỉ từ 5 – 7 ngày làm bài thi.

 • Hình thức thi thuận tiện với thí sinh

Hình thức thi trên máy tính cũng mang lại sự tiện lợi cho thí sinh. Phần thi nói được ghi âm trên phần mềm máy tính, giúp giảm bớt áp lực và lo lắng khi phải trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Các thí sinh có thể thi tại nhiều trung tâm khảo thí khác nhau trên toàn quốc.

Các dạng câu hỏi trong bài thi Aptis được thiết kế đa dạng và phong phú, từ câu hỏi trắc nghiệm, từ vựng đồng nghĩa đến bài đọc hiểu và nhiều loại bài tập khác. Điều này không chỉ giúp thí sinh tránh được sự mệt mỏi và nhàm chán khi làm bài mà còn thúc đẩy sự linh hoạt và sáng tạo trong quá trình học tập. Nội dung của bài thi Aptis được xây dựng một cách logic và dễ hiểu, phù hợp với mọi đối tượng thí sinh từ các lĩnh vực và trình độ tiếng Anh khác nhau.

 • Mở rộng cánh cửa sự nghiệp

Chứng chỉ Aptis không chỉ mở ra cánh cửa sự nghiệp mà còn mang lại nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Với sự công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, Aptis đang trở thành lựa chọn phổ biến cho các tổ chức doanh nghiệp để đánh giá và lựa chọn nhân sự. Điều này giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp của mình. 

Không chỉ vậy, chứng chỉ Aptis còn là cánh cửa mở ra con đường du học đối với những bạn phát triển sự nghiệp hay định cư bên nước ngoài. 

Đối tượng dự thi Aptis

Bài thi Aptis hướng tới nhiều đối tượng khác nhau nhưng chủ yếu Aptis sẽ tập trung vào 3 đối tượng chính sau đây:

 • Đối với doanh nghiệp

Aptis cung cấp một cách hiệu quả để đo lường khả năng giao tiếp tiếng Anh của ứng viên, từ việc xử lý cuộc trò chuyện hàng ngày đến việc tham gia vào các cuộc họp quốc tế. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể sử dụng bài kiểm tra Aptis để đánh giá và chọn lọc nhân sự cho các vị trí yêu cầu kỹ năng tiếng Anh. Do đó, người học có thể dùng chứng chỉ Aptis để đi phỏng vấn ở các tập đoàn liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thông tin, du lịch và các ngành khác. 

 • Đối với giáo viên

Đối với các giáo viên thì việc lựa chọn thi chứng chỉ Aptis nhằm để kiểm tra năng lực ngoại ngữ nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và trình độ ngoại ngữ của bản thân. 

 • Đối với học sinh

Chứng chỉ Aptis phù hợp với các bạn học sinh từ 13 tuổi đến 17 tuổi. Chứng chỉ Aptis cung cấp cơ hội để học sinh đánh giá và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Kết quả từ bài kiểm tra Aptis có thể giúp các bạn học sinh tự đánh giá và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, từ việc nghe và nói đến việc đọc và viết.

Với tính linh hoạt trong cách đánh giá, Aptis là công cụ hữu ích không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho giáo viên và học sinh trong việc đo lường và cải thiện trình độ, năng lực tiếng Anh.

Cấu trúc của bài thi Aptis

Cấu trúc của bài thi aptis
Cấu trúc của bài thi aptis

Cấu trúc của bài kiểm tra Aptis linh hoạt, có thể tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của các tổ chức hoặc cá nhân. Nó bao gồm nhiều phần kiểm tra như nghe, nói, đọc, viết và ngữ pháp – từ vựng. Aptis cung cấp cách kiểm tra khách quan, giúp đánh giá một cách chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của người thi.

Bài thi nghe 

Ở bài thi nghe bạn sẽ có 55 phút để hoàn thành 25 câu hỏi. Mỗi một câu bạn sẽ được nghe 2 lần. Bạn sẽ được nghe các cuộc hội thoại hằng ngày, hay các bài hát, bài nói và trả lời các câu hỏi. 

Bài thi nghe sẽ có 3 dạng câu hỏi chính bạn sẽ bắt gặp đó là: lựa chọn đáp án, điền vào chỗ trống và hoàn thành câu. 

Bài thi nói

Bạn sẽ có 12 – 15 phút để hoàn thành bài thi nói của mình. Trong bài thi nói sẽ có 4 phần chính: 

 • Phần 1: Giới thiệu cơ bản về thông tin cá nhân và các câu chào hỏi đơn giản, hằng ngày. 
 • Phần 2: Mô tả và thảo luận về bức tranh được quan sát. Sau đó đưa ra quan điểm của bản thân về vấn đề mình thấy trong bức tranh. 
 • Phần 3: So sánh và nêu quan điểm cá nhân rồi giải thích quá trình quan sát bức tranh. 
 • Phần 4: Thảo luận về vấn đề trừu tượng dựa trên một bức tranh.

Như vậy, trong phần Speaking bên cạnh việc luyện cách phát âm chính xác thì bạn cần trau dồi kỹ năng quan sát và tập đưa ra quan điểm của bản thân sau quá trình quan sát. 

Bài thi đọc 

Ở bài thi đọc bạn sẽ có 30 phút để hoàn thành phần thi này. Bạn sẽ bắt gặp các dạng bài tập quen thuộc như: đọc hiểu đoạn văn dài, điền vào chỗ trống, hoàn thành đoạn văn ngắn, gắn kết văn bản…

 • Gắn kết văn bản: Đề bài sẽ cho một câu được sắp xếp lộn xộn, thí sinh cần sắp xếp thành các câu hoàn chỉnh và có ý nghĩa. 
 • Đọc hiểu: Bạn cần điền từ thích hợp vào ô trống để hoàn thành bài thi. 
 • Đọc hiểu các đoạn văn ngắn: Bạn sẽ phải đọc đoạn văn ngắn khoảng 150 từ và chọn các từ được gợi ý để điền vào bài thi. 
 • Đọc hiểu các đoạn văn bản dài: Bạn sẽ phải đọc đoạn văn dài khoảng 750 từ và nối các tiêu đề đã cho sẵn phù hợp văn bản. 

Bài thi viết

Với bài thi Writing bạn sẽ có 55 phút để hoàn thành 4 phần của bài thi: 

 • Viết các từ vựng: Trong bài thi sẽ cung cấp sẵn cho bạn một mẫu đơn và yêu cầu bạn hoàn thành đoạn văn bản đó bằng cách điền các từ còn thiếu vào chỗ trống. 
 • Viết một đoạn văn ngắn: Ở đây, bạn cũng sẽ được cung cấp một đoạn văn bản có sẵn để điền các thông tin còn thiếu nhưng thay vì điền các từ như ở phần trên thì ở phần này bạn sẽ phải các câu văn dài hoàn chỉnh. Một câu sẽ thường phải có khoảng 20 – 30 từ. 
 • Hoàn thiện 3 phần của cuộc hội thoại: Trong phần thi này, bạn sẽ được cung cấp một số thông tin. Nhiệm vụ của bạn là viết 3 phần của cuộc hội thoại dựa trên các thông tin đã cho trước. 
 • Viết thư: Phần này, bạn sẽ phải viết hộp thư trực tuyến gồm hai lá thư: Một lá thư dài 50 từ gửi cho một người bạn thân thiết, là thư còn lại gửi cho người bạn chưa từng quen biết. 

Bài thi ngữ pháp và từ vựng

Bài thi từ vựng và ngữ pháp là phần thi bắt buộc của chứng chỉ Aptis. Trong phần thi này bạn thường gặp các dạng bài sau: 

 • Tìm các từ phù hợp: Tìm hai từ đồng nghĩa. 
 • Định nghĩa từ: Nối các từ lại với nhau và định nghĩa chúng một cách chuẩn xác nhất. 
 • Sử dụng từ: Bạn sẽ lựa chọn câu trả lời đúng nhất để hoàn thiện các câu đã cho. 
 • Tìm các cặp từ: Phần này bạn cần rtrang bị cho mình kiến thức về các nhóm hoặc cặp từ đi cùng với nhau để điền vào ô trống. 

Thang điểm quy đổi của chứng chỉ Aptis

Thang điểm quy đổi giữa 2 chứng chỉ aptis và ielts
Thang điểm quy đổi giữa 2 chứng chỉ aptis và ielts

Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn thang điểm quy đổi của chứng chỉ Aptis. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Kết quả dưới dạng số

Kết quả bài kiểm tra Aptis được thể hiện dưới dạng điểm số, với thang điểm từ 0 đến 50 điểm cho mỗi kỹ năng bao gồm Ngữ pháp, Từ vựng, Nghe, Đọc, Nói, và Viết. Tổng điểm tối đa có thể đạt được cho cả 6 kỹ năng là 200 điểm. Nếu thí sinh chỉ thi một kỹ năng, điểm số sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 50 điểm. Nếu thi 2 kỹ năng, tổng điểm sẽ từ 0 đến 100; 3 kỹ năng sẽ từ 0 đến 150 điểm.

Mặc dù điểm số cho phần thi về Ngữ pháp và Từ vựng cũng được ghi nhận từ 0 đến 50 điểm, nhưng không được tính vào tổng điểm cuối cùng. Điều này bởi vì kiến thức về ngữ pháp và từ vựng được coi là nền tảng quan trọng cho mọi kỹ năng ngôn ngữ.

Trong trường hợp điểm số nằm ở ranh giới giữa hai cấp độ CEFR cụ thể trong một kỹ năng, điểm số về ngữ pháp và từ vựng sẽ được xem xét để xác định cấp độ CEFR chính xác hơn. Điều này giúp tăng độ chính xác trong việc xác định cấp độ CEFR cho từng kỹ năng được kiểm tra và đảm bảo tính công bằng trong kết quả thi.

Kết quả dưới dạng cấp độ CEFR

Kết quả cuối cùng của bài thi Aptis được biểu diễn dưới dạng cấp độ CEFR, từ A1 đến C2. Dưới đây là phân loại kết quả theo cấp độ CEFR:

CEFR A1 (Beginner): Thường dưới 40 điểm.

CEFR A2 (Elementary): Tổng điểm Aptis: 40 – 80 điểm.

CEFR B1 (Intermediate): Tổng điểm Aptis: 80 – 120 điểm.

CEFR B2 (Upper Intermediate): Tổng điểm Aptis: 120 – 160 điểm.

CEFR C1 (Advanced): Tổng điểm Aptis: 160 – 180 điểm.

CEFR C2 (Proficient): Trên 180 điểm.

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ Aptis là bao lâu?

Khác với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như IELTS hay TOEIC chỉ có thời hạn hiệu lực là 2 năm, thì chứng chỉ Aptis sẽ có là có thời hạn vĩnh viễn. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc chứng chỉ sẽ hết hạn sau một khoảng thời gian nhất định.

Chính vì có giá trị vĩnh viễn mà chứng chỉ Aptis đã mang lại những lợi ích đáng kể cho những người sở hữu chứng chỉ này, đặc biệt là trong quá trình xin việc hoặc du học. Bạn có thể sử dụng kết quả của bài kiểm tra Aptis mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải lo lắng về việc cần phải làm mới hay cập nhật chứng chỉ.

Điều này cũng giúp tăng tính linh hoạt và thuận tiện cho những người học và người muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Bạn có thể sử dụng kết quả của mình để đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh trong công việc, học tập, hoặc trong bất kỳ tình huống nào mà bạn cần chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình.

Sự khác nhau giữa chứng chỉ Aptis và IELTS

Sự khác nhau giữa aptis và ielts
Sự khác nhau giữa aptis và ielts

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng liệu chứng chỉ Aptis và IELTS có khác nhau hay không? Hãy cùng PEP đi tìm hiểu sự giống và khác nhau của hai chứng chỉ này nhé!

Giống nhau: Aptis và IELTS đều là chứng chỉ quốc tế được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia hiện nay & đều có thể đánh giá toàn diện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Ngoài ra thì cả hai chứng chỉ đều có giá trị sử dụng cao ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Khác nhau: 

Tiêu chí Aptis IELTS
Mục đích  Để đánh giá năng lực, khả năng tiếng anh chung để phục vụ cho các mục đích như công việc, đào tạo ngôn ngữ và du học.   Đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh trong môi trường học thuật. Nhằm hướng tới mục đích du học, xin học bỏng, định cư ở nước ngoài.
Cách tính điểm Chứng chỉ Aptis sẽ sử dụng hệ thống thang điểm từ 0 – 50 điểm cho một kĩ năng. Và điểm trung bình của các kĩ năng sẽ được quy đổi dưới dạng cấp độ CEFR. Chứng chỉ IELTS sẽ sử dụng hệ thống thang điểm từ 1 – 9 điểm cho một kĩ năng. Và điểm mỗi kĩ năng sẽ được tính thành điểm trung bình và sau đó tạo thành tổng. 
Cấu trúc bài thi Bài thi Aptis có cấu trúc bài thi bao gồm nhiều phần kiểm tra như nghe, nói, đọc, viết và ngữ pháp – từ vựng. Bài thi Aptis có cấu trúc bài thi bao gồm nhiều phần kiểm tra như nghe, nói, đọc, viết. 
Thời hạn sử dụng Chứng chỉ Aptis sẽ có thời hạn sử dụng vĩnh viễn mà không sợ hết hạn.  Chứng chỉ IELTS sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm kể từ thời gian kết thúc kì thi
Cách thức thi Thi trên máy tính Thi trên giấy hoặc thi trên máy tính
Thời gian thi 1h 30 phút – 3h (tùy theo hình thức thi mà bạn đăng ký) 2h 45 phút
Kết quả thi Thí sinh nhận kết quả sau từ 5 – 7 ngày làm việc Thí sinh nhận kết quả sau 13 ngày làm việc
Lệ phí thi 2.000.000 VNĐ/ thí sinh/ lượt thi 4.664.000 VNĐ/thí sinh/lượt thi

Như vậy, chứng chỉ Aptis ngày càng được nhiều người yêu thích bởi tính tiện ích của chứng chỉ mang lại. Rất mong, bài viết về chứng chỉ Aptis là gì? Những thông tin cơ bản về chứng chỉ Aptis bạn cần biết của Anh ngữ Quốc tế PEP sẽ hữu ích đối với bạn. Cuối cùng, chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong bài thi tiếng anh sắp tới nhé!

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top