Hotline: 0865.961.566

Cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả nên áp dụng ngay

Home / Blog / Tiếng Anh lớp 9 / Cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả nên áp dụng ngay

Kỳ thi chuyển cấp là bước đệm đầu tiên cho các em học sinh lớp 9 có thể tiến tới gần với với thì thi trung học phổ thông quốc gia. Chính vì vậy, các em cần chú trọng ngay đến các kiến thức trong năm học cuối này. Đặc biệt là môn tiếng Anh, đòi hỏi các em kiên trì, luyện tập hằng ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Sau đây, trung tâm Anh Ngữ Quốc tế PEP sẽ hướng dẫn các cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả và dễ áp dụng nhất! 

Khái quát nội dung, chương trình học tiếng Anh lớp 9 

Trước khi đến các cách học môn tiếng Anh lớp 9 một cách có hiệu quả, hãy cùng nhìn lại nội dung chương trình học ở khối lớp này nhé:

 • Unit 1: Local environment – môi trường địa phương
 • Unit 2: City life – cuộc sống thành thị
 • Unit 3: Teen stress and pressure – áp lực tuổi dậy thì
 • Review 1
 • Unit 4: Life in the past – cuộc sống ngày xưa
 • Unit 5: Wonders of viet nam – kì quan của việt nam
 • Unit 6: Vietnam: then and now – Việt Nam: ngày xưa và bây giờ
 • Review 2
 • Unit 7: Recipes and eating habits – công thức và thói quen ăn uống
 • Unit 8: Tourism – du lịch
 • Unit 9: English in the world – tiếng anh trên thế giới
 • Review 3
 • Unit 10: Space travel – du hành không gian
 • Unit 11: Changing roles in society – thay đổi vai trò trong xã hội
 • Unit 12: My future career – nghề nghiệp tương lai của tôi
chương trình học tiếng Anh lớp 9 
Chương trình học tiếng Anh lớp 9

Chương trình học tiếng Anh lớp 9 

Nhìn chung chương trình học tiếng Anh lớp 9 thường xoay quanh việc hệ thống kiến thức của các chủ điểm từ vựng và ngữ pháp quan trọng, đồng thời nâng cao các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản đã được học ở các lớp trước đó. Dưới đây là một số chủ điểm từ vựng và ngữ pháp trong chương trình học:

* Từ vựng:

 • Từ vựng về các chủ đề xã hội: environment (môi trường), technology (công nghệ), education (giáo dục), health (sức khỏe), etc.
 • Từ vựng về nghệ thuật và văn hóa: music (âm nhạc), art (nghệ thuật), literature (văn học), film (phim ảnh), etc.
 • Từ vựng về du lịch và địa điểm: tourist attractions (địa điểm du lịch), landmarks (địa danh), transportation (phương tiện giao thông), accommodation (chỗ ở), etc.
 • etc…

* Ngữ pháp:

 • Cấu trúc câu: câu đảo ngữ, câu hỏi trực tiếp và gián tiếp, câu điều kiện, etc.
 • Thì và thời gian: hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, etc.
 • Động từ và danh từ: động từ không định hình (to-infinitive), động từ nguyên mẫu (gerund), danh từ đếm được và không đếm được, etc.
 • etc…

Bên cạnh đó, các bài tập vận dụng sẽ có độ khó cao hơn đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức nhất định trước khi bắt tay vào làm bài. Từ đó, bạn sẽ được học thêm các kiến thức về phần trọng âm, cách lên xuống ngữ điệu trong câu nói để giao tiếp tốt hơn. 

>>> Cập nhật thêm: Cách học giỏi tiếng anh lớp 8 nên áp dụng ngay

Cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả nhất 

Sau khi bạn đọc đã nắm được những kiến thức cơ bản của chương trình học, hãy cùng trung tâm Anh Ngữ Quốc tế PEP khám phá một số cách học tiếng Anh hiệu quả, đơn giản và dễ dàng áp dụng nhé!

1. Vạch rõ được mục tiêu học tập của bản thân 

Để đạt điểm cao trong môn tiếng Anh lớp 9, hãy tưởng tượng mục tiêu của bạn như một bức tranh hoàn chỉnh. Đầu tiên, hãy xác định rõ những điểm mạnh và yếu của bản thân trong tiếng Anh, sau đó hãy đặt ra những mục tiêu hợp lý và khả thi. Hãy tập trung cải thiện từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cụ thể bạn nên đặt các mục tiêu để nâng cao vốn từ vựng của bạn, hiểu rõ hơn về ngữ pháp. 

Đặc biệt, nếu bạn đang hướng đến việc thi vào trường chuyên hoặc có kế hoạch theo học chuyên ngành liên quan đến tiếng Anh, hãy dành nhiều thời gian hơn để rèn kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, bạn nên đọc nhiều sách, báo, và văn bản tiếng Anh để mở rộng kiến thức và từ vựng. Viết bài luận, viết nhật ký hoặc viết các đoạn văn ngắn để rèn kỹ năng viết của bản thân.

Đừng quên dành thời gian học tập và hoàn thành tốt chương trình học trên lớp. Đây là cách học tiếng anh lớp 9 hiệu quả giúp bạn xây dựng nền tảng và cải thiện điểm số của mình.

học tiếng anh lớp 9
Cách học tiếng anh lớp 9 hiệu quả nhất

2. Lên kế hoạch và sắp xếp thời gian hợp lý để học tiếng Anh

Sau khi bạn đã xác định mục tiêu rõ ràng, bước tiếp theo là lập kế hoạch học tập để chinh phục tiếng Anh lớp 9. Hãy tưởng tượng thời gian biểu học tập như một chiếc bản đồ chỉ đường đến thành công của bạn. 

Thời gian biểu không chỉ đơn thuần là một danh sách các hoạt động, mà còn là một kế hoạch để bạn thực hiện hằng ngày. Hãy phân chia thời gian thành các khung giờ nhất định để tập trung vào từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói, đọc và viết. Hãy dành ít nhất 45 – 60 phút mỗi ngày để tự rèn luyện tiếng Anh, ngoài thời gian học với giáo viên trên lớp. Điều này sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức và cải thiện kỹ năng của mình.

Vì đây là năm cuối cấp, nội dung tiếng Anh lớp 9 khá phong phú, vì vậy cần có một thời gian biểu hợp lý để không bị quá tải và đảm bảo bạn theo kịp chương trình học.

sắp xếp thời gian học tiếng Anh lớp 9 
Sắp xếp thời gian hợp lý để học tiếng Anh lớp 9

3. Hãy học đều tất cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết 

Tuy nhiên, do chương trình học và xu hướng học để thi vượt cấp nên nhiều bạn chỉ chú trọng đến kỹ năng đọc, viết. Điều này sẽ làm bạn hạn chế khả năng học tiếng Anh của mình bởi học đều cả 4 kỹ năng sẽ giúp các bạn phản xạ và ghi nhớ tốt hơn. Học đều cả 4 kỹ năng không chỉ áp dụng cho tiếng Anh lớp 9 mà còn đúng với tất cả các khối lớp khác.  

Bạn có thể chọn nghe các chủ đề trên youtube, bài hát,… với độ dài vừa phải để có thể dễ dàng hiểu được hết nội dung. Với kỹ năng nói bạn nên luyện tập một mình trước gương để tự tin vào khả năng phát âm của mình. Bên cạnh đó bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè, các phương tiện truyền thông để có thể khắc phục được các lỗi sai của mình.

Cách học tiếng anh lớp 9 hiệu quả nhất là phần đọc và phần viết, bạn cần trau dồi, củng cố thêm các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng qua các chủ đề đã được học trong sách giáo khoa. Ngoài ra bạn có thể tìm các chủ đề khác nhau ở trên mạng để có thể viết được các đoạn văn dài ngắn khác nhau, giúp bạn học thêm được nhiều các từ vựng mới.

Trên đây là các cách học tiếng anh lớp 9 hiệu quả mà trung tâm Anh Ngữ Quốc tế PEP đã giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn học sẽ bỏ túi được các kinh nghiệm hữu ích giúp bạn nâng cao điểm số trong quá trình học tiếng Anh của mình và hoàn thành tốt bài thi vượt cấp sắp tới. 

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top