Hotline: 0865.961.566

Phương pháp Crazy English là gì, có thật sự hiệu quả hay không?

Home / Blog / Kiến thức chung / Phương pháp Crazy English là gì, có thật sự hiệu quả hay không?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Anh của mỗi người, một trong số đó chính là phương pháp Crazy English. Vậy phương pháp Crazy English là gì? Áp dụng Crazy English vào trong quá trình học ra sao để đạt kết quả tốt nhất?… Hãy cùng trung tâm Anh Ngữ Quốc tế PEP giải đáp tất tần tật các thông tin về chủ đề này nhé!

Phương pháp Crazy English được hiểu như thế nào?

Phương pháp Crazy English là gì?
Phương pháp Crazy English

Phương pháp học Crazy English là một phương pháp học tiếng Anh tập trung chủ yếu thông qua việc phát âm và đọc to vì thế còn được gọi là “phương pháp đọc to Crazy English”. Theo phương pháp này, người học sẽ đọc to các câu tiếng Anh và lặp lại chúng nhiều lần với tốc độ càng nhanh càng tốt.

 Phương pháp Crazy English cũng khuyến khích người học tham gia vào các hoạt động như hát, văn nghệ, thi thố và trò chơi bằng tiếng Anh để rèn luyện khả năng giao tiếp của mình.

Phương pháp Crazy English được cho là rất hiệu quả trong việc giúp người học phát âm chuẩn và cải thiện khả năng giao tiếp tự tin. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm, như sự tập trung quá mức vào phát âm mà bỏ qua việc học từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng viết. Ngoài ra, phương pháp Crazy English cũng đòi hỏi người học có thể chịu được áp lực và động lực cao để luyện tập vì nó khá căng thẳng và có thể mệt mỏi.

Nguồn gốc của phương pháp Crazy English 

Sau khi tìm hiểu định nghĩa của phương pháp học tiếng anh Crazy English, hãy cùng nhìn lại nguồn gốc của phương pháp này nhé! Phương pháp Crazy English được phát triển bởi Giáo sư Li Yang tại Trung Quốc vào những năm 1990. Li Yang bắt đầu phát triển phương pháp này khi anh đến Hoa Kỳ học tập và gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Anh đã tìm cách để cải thiện khả năng giao tiếp của mình bằng cách đọc to và phát âm các câu tiếng Anh.

Sau khi trở về Trung Quốc, Li Yang đã giảng dạy pp Crazy English cho các sinh viên của mình. Phương pháp này nhanh chóng trở thành một hiện tượng và được nhiều người học tại Trung Quốc yêu thích và ủng hộ. 

Vào những năm 2000, Li Yang đã thành lập hệ thống Crazy English, bao gồm các lớp học, sách giáo khoa, đĩa CD và sự kiện lớn như các buổi hội thảo, đại hội Crazy English để khuyến khích người học tiếng Anh ở Trung Quốc. Hiện nay, phương pháp Crazy English đã trở thành một phong trào có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. 

Mục đích của phương pháp Crazy English

Mục đích của phương pháp Crazy English
Mục đích của phương pháp Crazy English

Mục đích chính của phương pháp Crazy English là cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của người học. Phương pháp này tập trung vào việc phát triển kỹ năng nói và tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh. Crazy English cho rằng, việc nói tiếng Anh to và đầy cảm xúc sẽ giúp người học tránh được sự e ngại và lo lắng khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, học tiếng anh theo phương pháp Crazy English sẽ giúp bạn tập trung vào việc học từ vựng và ngữ pháp thông qua việc đọc và phát âm các câu tiếng Anh, thường là các câu có nội dung đầy tính cảm xúc và cảm động. Li Yang cho rằng, bằng cách học như vậy, người học sẽ có thể thuộc từ vựng và ngữ pháp một cách tự nhiên và hiệu quả hơn so với việc học từ vựng và ngữ pháp trong sách giáo khoa.

Mục đích cuối cùng của phương pháp Crazy English là tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, đầy sôi động và độc đáo, giúp người học tiếng Anh cảm thấy thú vị và không nhàm chán.

Đối tượng của phương pháp Crazy English 

Phương pháp Crazy English hầu hết phù hợp với đa số bạn đang trong quá trình học tiếng Anh. Đối tượng của phương pháp này có thể là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, giáo viên hoặc bất kỳ ai có nhu cầu học tiếng Anh.

Làm thế nào để áp dụng phương pháp Crazy English trong việc học tiếng Anh?

Trước khi áp dụng phương pháp này, bạn đọc cần nắm được hai nguyên lý cốt lõi mà Giáo sư Li Yang muốn truyền đạt đến người học: 

 • Nguyên lý thứ nhất: trong giao tiếp câu là đơn vị cơ bản để tạo nên ý nghĩa của cuộc hội thoại vì vậy học tiếng Anh tức là học câu.
 • Nguyên lý thứ hai: để học tiếng Anh tốt nhất bạn cần học thuộc các đoạn văn. 

Khi nắm được rõ hai nguyên tắc cơ bản này người học có thực hiện một số biện pháp sau để cải thiện trình độ tiếng Anh: 

Làm sao để áp dụng được phương pháp Crazy English?
Làm sao để áp dụng được phương pháp Crazy English?
 • Học từ vựng bằng cách lặp đi lặp lại: việc lặp lại từ vựng một cách liên tục là một phần quan trọng. Bạn có thể tập trung học các từ vựng thông qua các bài hát hoặc đoạn hội thoại bằng cách lặp đi lặp lại các từ và câu nhiều lần.
 • Học ngữ pháp bằng cách lắng nghe: Bạn có thể tập trung lắng nghe và hiểu các ngữ pháp cơ bản trong các đoạn hội thoại và bài hát, sau đó thực hành sử dụng chúng trong các tình huống giao tiếp thực tế.
 • Tập trung vào kỹ năng nói: kỹ năng nói được xem là quan trọng nhất của phương pháp Crazy English. Bạn có thể tập trung vào việc nói các đoạn hội thoại và bài hát cùng với người khác hoặc tự nói cho mình.
 • Thực hành nhiều: Bạn nên lặp lại các từ vựng, lắng nghe các đoạn hội thoại và nói nhiều trong các tình huống giao tiếp thực tế.
 • Tạo áp lực và niềm đam mê: Phương pháp Crazy English còn yêu cầu bạn phải có áp lực và niềm đam mê trong việc học tiếng Anh. Bạn cần cảm thấy nhiệt tình và đam mê với việc học tiếng Anh, và tạo ra áp lực bản thân để thực hiện các bước trên một cách đầy năng lượng.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo một số tài liệu học tiếng Anh theo phương pháp Crazy English được liệt kê sau đây:

 • Sách Crazy English The Ultimate Joy Ride. Bạn có thể tìm mua sách hoặc tải bản mềm Crazy English pdf
 • “Crazy English” DVD Series, Bộ DVD này cung cấp cho người học một loạt các bài giảng về tiếng Anh, trong đó có các bài giảng về phát âm, từ vựng, ngữ pháp và giao tiếp.
 • Crazy English Radio Show – Chương trình phát thanh Crazy English do Li Yang dẫn chương trình, cung cấp cho người nghe các bài học về phát âm, từ vựng, ngữ pháp và giao tiếp tiếng Anh.

>> Bài viết cùng chủ đề: Phương pháp Effortless English là gì?

Đánh giá ưu nhược điểm của phương pháp Crazy English

Ưu điểm

 • Giúp người học trau dồi kỹ năng nói và tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.
 • Tạo cảm hứng học tập tích cực và thú vị cho người học.
 • Phù hợp cho những người học muốn cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách nhanh chóng.
 • Các hoạt động trong phương pháp này thường rất sôi nổi và vui nhộn, giúp người học không cảm thấy nhàm chán trong quá trình học tập.

Nhược điểm

 • Phương pháp này tập trung chủ yếu vào việc nói và giao tiếp, nên không phát triển một số kỹ năng khác như viết và đọc hiểu.
 • Có thể không phù hợp với những người học muốn tiếp cận tiếng Anh một cách cẩn thận và chính xác.
 • Có nguy cơ áp đặt nền tảng ngôn ngữ khác vào việc học tiếng Anh.
 • Tuy nhiên, phương pháp này không thực sự đặc biệt hoàn hảo cho những người học tiếng Anh mới bắt đầu hoặc có trình độ tiếng Anh còn thấp.

Phương pháp Crazy English đã được trung tâm Anh Ngữ Quốc tế PEP chia sẻ qua các thông tin trong bài viết trên. Hy vọng rằng, bạn đọc sẽ nắm trong tay được các kiến thức hữu ích để có thể áp dụng phương pháp này hiệu quả trong quá trình học, giúp hành trình học tiếng Anh của bạn ngày càng phát triển, thành công. 

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top