Hotline: 0865.961.566

Skimming và scanning là gì? Cách vận dụng Skim và Scan cho IELTS Reading

 Kỹ thuật Skimming và scanning được sử dụng rất nhiều trong các bài thi IELTS Reading hiện nay. Sử dụng 2 kỹ thuật này sẽ giúp tăng tốc độ đọc để bạn có thể tiết kiệm thời gian khi làm bài. Vậy cụ thể thì Scanning là gì? Skimming là gì?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách sử dụng 2 phương pháp này.

Scanning là gì?

Tổng quan về 2 kỹ thuật Skimming và Scanning
Tổng quan về 2 kỹ thuật Skimming và Scanning

Phương pháp scanning là cách đọc nhanh bài viết để tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cho việc trả lời câu hỏi. Scanning cực kì quan trọng để bạn nắm bắt được những ý chính của bài đọc. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp bạn biết cách sử dụng từ ngữ của tác giả để không bị đánh lừa khi trả lời. Scanning hầu như được người dùng  áp dụng cho dạng bài như True – False – Not given, complete the summary…..

Thông thường kỹ thuật scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết mà không cần nắm nội dung. Cụ thể các dữ liệu cơ bản như tên riêng, số liệu, ngày tháng, cụm từ…

Skimming là gì?

Đây là kỹ năng đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài nhưng không đi sâu vào nội dung bất kỳ đoạn nào. Cụ thể lúc này bạn sẽ đọc qua tiêu đề để thấy nội dung bài viết, đọc topic sentences và concluding sentences. Lý do bởi hầu hết những đoạn text tiếng anh đều viết theo cách diễn dịch và quy nạp, chú ý  danh từ quan trọng để hiểu được nội dung chính.

Skimming là gì?
Skimming là gì?

Các ứng viên luyện thi IELTS Reading thường sử dụng kỹ thuật Skimming với mục đích là đọc nhanh đoạn văn quá dài khi thời gian có hạn. Có nghĩa là thông qua Skimming thì bạn sẽ đọc được nội dung chính, quan điểm tác giả muốn nêu lên ở từng đoạn. Từ đó bạn sẽ biết được tác giả đang phản đối, đồng tình, trung lập trong bài viết và nắm bắt nội dung cơ bản.

Sự khác nhau giữa scanning và skimming

Điểm khác biệt lớn nhất của 2 kỹ năng skimming and scanning là về cách đọc và thứ tự đọc. Có nghĩa, sử dụng skimming khi bạn muốn tìm kiếm các thông tin chung. Kỹ thuật Skimming yêu cầu bạn đọc theo thứ tự từ trên xuống dưới của đoạn văn.

Trong khi đó, scanning là phương pháp sử dụng khi bạn muốn tìm một đoạn thông tin cụ thể. Kỹ thuật Scanning giúp bạn có thể đọc từ đoạn văn này sang đoạn khác mà không cần tuân theo trình tự để kiếm thông tin.

Cách áp dụng phương pháp scanning và skimming hiệu quả nhất

Sau khi đã biết skimming là gì, scanning là gì thì để ứng dụng kỹ thuật đọc lướt và đọc quét này hiệu quả bạn hãy tham khảo các bước thực hiện. Mỗi kỹ thuật trong bài thi IELTS sẽ có cách áp dụng khác nhau như sau:

Cách sử dụng phương pháp Skimming

Cách vận dụng phương pháp Skimming
Cách vận dụng phương pháp Skimming

Skimming trong IELTS Reading chính là phương pháp đọc lướt nên người dùng chỉ cần tập trung vào ý chính, đọc lướt qua chi tiết không quan trọng. Bạn có thể đọc từ trên xuống và từ trái sang phải với phương pháp này một cách hiệu quả theo các bước:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần đọc kỹ phần tiêu đề của bài văn. Trong đó cần đọc cả mục tiêu đề phụ và tiêu đề chính để dễ dàng nắm bắt được khái quát chủ đề, lĩnh vực hướng đến.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy đọc kỹ đoạn mở đầu đoạn văn. Đây là phần dẫn dắt vào nội dung chính của bài giúp bạn biết được tác giả tập trung viết về vấn đề nội dung nào.
 • Bước 3: Sau đó, bạn cần đọc kỹ câu mở đầu của các đoạn văn. Lý do bởi hầu hết các đoạn văn tiếng anh có câu mở đầu luôn chứa nội dung chính. Do đó bạn có thể đọc kỹ câu mở đầu và đọc lướt các nội dung sau để lấy ý chính. Lúc này bạn hãy tập trung cho các câu hỏi như Who, What, Which, Where, When, Why.

Cách sử dụng kỹ năng Scanning cơ bản

Phương pháp Scanning khi sử dụng thì bạn cần có cách di chuyển mắt phù hợp. Cụ thể bạn sẽ tập trung vào việc tìm kiếm từ khóa để sở hữu được thông tin cần thiết giúp tiết kiệm thời gian đọc bài. 

Bạn hãy di chuyển mắt theo hướng từ cuối lên và từ phải sang trái theo thông tin được khoanh vùng. Cách di chuyển mắt này sẽ giúp bạn không cần đọc hiểu văn bản mà vẫn xác định từ khóa nhanh chóng. Các bước tiến hành đọc đoạn văn như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần xác định thông tin muốn tìm kiếm, hiểu được nội dung nào quan trọng trong bài. Trong đó, bạn cần biết tìm từ khóa ở phần câu hỏi và căn cứ để đối chiếu với bài đọc.
 • Bước 2: Sau đó, bạn sẽ đọc lướt qua nội dung, tập trung gạch chân keyword quan trọng để có thể xác định thông tin muốn tìm kiếm.

Sử dụng kết hợp 2 kỹ năng Skimming and Scanning khi làm Reading IELTS

Cách vận dụng Skimming và Scanning trong IELTS Reading
Cách vận dụng Skimming và Scanning trong IELTS Reading

Như trên chúng ta đã biết kỹ năng Skimming yêu cầu bạn đọc theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Còn cách đọc khi sử dụng kỹ năng Scanning lại khác biệt. Việc áp dụng 2 phương pháp Skimming và Scanning cho bài Reading IELTS sẽ đem lại hiệu quả cao.

Cụ thể các bước làm bài đọc tiếng anh khi bạn sử dụng cả 2 kỹ thuật này như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ thực hiện kỹ năng Skimming để nắm được thông tin chính trong đoạn văn.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ đọc câu hỏi và xác định từ khóa chính của câu hỏi.
 • Bước 3: Sau đó, bạn thực hiện kỹ thuật Scanning để khoanh vùng các khu vực chứa nội dung muốn tìm kiếm.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy phân tích, đối chiếu ý chính của bài đọc để lựa chọn đáp án đúng.

Giới thiệu các phương pháp quan trọng khác trong bài thi IELTS

Để hoàn thiện tốt nhất các bài thi tiếng anh đọc hiểu, người đọc cần kết hợp thêm nhiều kỹ thuật khác. Cụ thể một số phương pháp hữu ích giúp việc làm bài IELTS Reading hiệu quả hơn như sau: 

Kỹ thuật khác kết hợp với Skimming

 • Kỹ thuật nhóm từ: Đây là kỹ thuật sử dụng khi bạn muốn các từ trong câu được nhóm lại theo từng cụm như chủ ngữ, cụm động từ, tân ngữ. Kỹ thuật nhóm từ sẽ giúp cải thiện kĩ năng đọc hiểu, hỗ trợ người học đọc lướt nhanh chóng hơn. 
 • Kỹ thuật liên kết các câu trong đoạn văn: Thực tế mỗi đoạn văn sẽ chứa câu chủ đề để nêu lên nội dung chính đoạn, câu chủ đề phụ có các ý nhỏ hơn nội dung chính và câu phát triển để bổ sung ý nghĩa cho hai câu kia. Do vậy bạn nên nắm vững kỹ thuật liên kết các câu này để bài IELTS Reading được làm tốt hơn.

Kỹ thuật khác kết hợp với Scanning

Khi thực hiện phương pháp Scanning, người đọc sẽ cần kết hợp thêm kỹ thuật di chuyển mắt. Đây là yếu tố giúp người đọc chỉ tập trung duy nhất để tìm từ khóa mà không cố đọc hiểu cả nội dung bài đọc giúp tiết kiệm thời gian. 

Bạn hãy di chuyển hướng của mắt bằng cách đọc bắt đầu từ cuối lên nếu đoạn văn chứa thông tin đã khoanh vùng. Hay bạn hướng mắt theo trình từ từ phải qua trái  và dùng một chiếc bút để lướt theo. Di chuyển mắt theo hướng ngược lại dưới lên trên hay phải qua trái sẽ tránh bạn tốn nhiều thời gian khi đọc hiểu hơn là tìm kiếm thông tin quan trọng.

Việc trau dồi, luyện tập thêm bài tập áp dụng Skimming and Scanning và các kỹ năng học thuật khác sẽ giúp bạn chinh phục bài thi IELTS Reading dễ dàng. 

Trên đây là những chia sẻ về Skimming là gì, Scanning là gì cũng như cách áp dụng hai phương pháp này cho bài thi IELTS Reading. Để hiểu rõ hơn về 2 kỹ thuật này cùng các phương pháp kết hợp hữu ích giúp bài luyện thi IELTS hiệu quả, bạn hãy liên hệ các khóa học tại Trung Tâm Anh Ngữ Quốc Tế PEP. Tại đây có đội ngũ thầy cô giáo giỏi chuyên môn sẽ hỗ trợ bạn tận tình và chu đáo nhất để nâng cao khả năng tiếng Anh.

>>> Tham khảo tại đây: Khóa học IELTS Online tại trung tâm Anh ngữ quốc tế PEP.

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top