Hotline: 0865.961.566

Cách vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn dễ nhớ, dễ học

Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy có lẽ không còn quá xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên. Khi áp dụng phương pháp này trong quá trình học tiếng Anh, bạn sẽ ghi nhớ nhanh được lý thuyết, từ vựng, ngữ pháp của các chủ đề một cách đơn giản. Nhằm giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về các thì,  trung tâm Anh Ngữ Quốc tế PEP sẽ hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn trong bài viết sau đây nhé!

Lợi ích khi sử dụng sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn 

Bất kể một phương pháp nào được thiết kế ra đều có công dụng riêng của nó. Hãy cùng nhìn lại những lợi ích tuyệt vời mà bạn sẽ nhận lại được khi sử dụng sơ đồ tư duy hiện tại tiếp diễn: 

 • Giúp người học tổng hợp các kiến thức về thì hiện tại tiếp diễn đầy đủ, chi tiết nhất về khái niệm, cấu trúc, từ vựng và ngữ pháp, cách sử dụng,..
 • Trình bày các kiến thức một cách có hệ thống, logic
 • Giúp nâng cao hiệu quả ghi chép, tăng khả năng ghi nhớ các kiến thức về thì hiện tại tiếp diễn. 
 • Nâng cao khả năng sáng tạo, tính tư duy trong cách sử dụng hình ảnh, cách phối màu. 
 • Dễ dàng ôn tập lại kiến thức mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức. 
sơ đồ tư duy
Lợi ích khi sử dụng sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn

Các bước để tạo sơ đồ tư duy về thì hiện tại tiếp diễn

1. Tìm từ khóa, chủ đề chính của sơ đồ 

 Sơ đồ tư duy về thì hiện tại tiếp diễn sẽ thuận mắt hơn nếu như bạn xác định đúng chủ đề hay từ khóa trọng tâm mà bạn muốn triển khai. Đây là bước quan trọng đầu tiên bạn cần làm nếu muốn diễn đạt các ý sau đó. Chủ đề chính của sơ đồ sẽ được đặt ở trung tâm, bên cạnh đó bạn có thể trang trí thêm các họa tiết xinh xắn để có thể làm nổi bật từ khóa chính và khiến cho não bộ ghi nhớ lâu hơn. Bạn có thể lấy tên các chủ đề chính là “Thì hiện tại tiếp diễn” hoặc “Present Continuous Tense”;…

Khi vẽ trên giấy, bạn không nên chọn những loại giấy không có dòng kẻ ngang hoặc ô vuông,..để tránh ngắt mạch liên kết các ý tưởng. Bạn có thể chọn giấy A3; A4;.. để tạo thêm không gian để triển khai ý tưởng. 

2. Chọn các tiêu đề phụ hợp lý, thích hợp

Sau khi chọn được tiêu đề chính, bạn phải sử dụng các tiêu đề phụ để triển khai các ý. Bạn nên sử dụng những câu từ ngắn gọn, cô đọng để sơ đồ tư duy về thì hiện tại tiếp diễn trở nên thuận mắt, dễ nhìn hơn. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý đối với chủ đề thì hiện tại tiếp diễn như: “Cấu trúc”; “Dấu hiệu nhận biết”; “Ví dụ”;…

Để tăng thêm tính nổi bật cho các tiêu đề phụ bạn có thể sử dụng bút khác màu kèm thèm theo các hình ảnh khác nhau để kích thích não bộ, khám phá ra các ý tưởng mới. 

>>> Cập Nhật Thêm: Cách vẽ sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn trên Canva

3. Vẽ thêm các nhánh phù hợp 

Sau khi xác định được chủ đề chính và các tiêu đề phụ, bạn có thể thêm các nhánh để làm rõ nội dung của chủ đề. Nhánh chính sẽ được nối từ tiêu đề trung tâm đến các tiêu đề phụ. Điểm quan trọng của sơ đồ tư dung chính là tính trực quan chính vì vậy bạn nên tránh sử dụng các hình ảnh, đường thẳng gây cảm giác khô khan. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những đường cong mềm mại, uyển chuyển để dễ vẽ hơn. 

4. Thêm các hình ảnh minh họa và màu sắc nổi bật 

Tư duy não bộ chính là sự mã hóa của hình ảnh và màu sắc. Do đó sử dụng màu sắc bắt mắt sẽ dễ dàng giúp bạn phân loại dữ liệu, đánh dấu, phân tích và tổng hợp nhiều thông tin hơn. Bên cạnh đó hình ảnh minh họa là cách truyền tải thông tin nhanh nhất so với các câu chữ nhàm chán thông thường. 

Đối với sơ đồ thì hiện tại tiếp diễn, phần chủ đề và các tiêu đề phụ bạn nên sử dụng các màu sắc nổi bật, rực rỡ. Sau đó có thể sử dụng bút lông để tô đậm các nhánh chính và làm mỏng các nhánh phụ. 

Ôn tập lại kiến thức quan trọng thì hiện tại tiếp diễn 

Trước khi bắt tay vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn bạn cần ôn tập lại các kiến thức quan trọng liên quan đến chủ đề này. 

* Khái niệm: Thì hiện tại tiếp diễn là một thì trong tiếng Anh dùng để diễn tả một hành động đang xảy ra vào thời điểm hiện tại hoặc một hành động dự định xảy ra trong tương lai gần.

Ví dụ: The sun is setting and the sky is turning orange.(Mặt trời đang lặn và bầu trời đang chuyển sang màu cam.)

* Cấu trúc:

Ở thể khẳng định của thì: Subject + am/is/are + V-ing + …

Ở thể phủ định của thì: Subject + am/are/is + not + V_ing

Ở dạng câu nghi vấn: Am/Is/Are + subject + V-ing + …? 

Câu nghi vấn sử dụng từ để hỏi Wh-: Wh- + am/ are/ is (not) + S + Ving? 

Ví dụ: Is she still studying abroad? (Cô ấy vẫn đang học ở nước ngoài phải không?)

* Dấu hiệu nhận biết: Các trạng từ chỉ thời gian như now; at the moment; right now; at present; It’s + giờ cụ thể + now;… Hoặc một số động từ đặc biệt như: Look/ Watch; Watch out!; Listen!;…

* Cách dùng

 • Diễn tả hành động đang xảy ra vào thời điểm hiện tại.
 • Diễn tả hành động đang diễn ra trong một thời gian gần đây: She is working on a new project this week. (Cô ấy đang làm việc trên một dự án mới trong tuần này.)
 • Diễn tả kế hoạch, dự định trong tương lai gần: I am meeting my friends for dinner tonight. (Tôi sẽ gặp bạn bè của mình đi ăn tối tối nay.)
 • Diễn tả sự phiền nhiễu hoặc sự bất đắc dĩ: I am working on a deadline. (Tôi đang làm việc trong một khung thời gian cố định.)
tạo sơ đồ tư duy
Các bước để tạo sơ đồ tư duy hiện tại tiếp diễn

Các bước để vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn trên Canva

Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên website Canva.com, nếu bạn chưa có tài khoản hãy đăng ký. 

Bước 2: Trên biểu tượng kính lúp, gõ từ khóa “Sơ đồ tư duy”.

Bước 3: Chọn 1 sơ đồ tư duy theo ý thích của mình và chỉnh sửa lại các thông tin để hoàn thiện sơ đồ.

Bước 4: Tải về và lưu vào máy bằng cách nhấn vào chia sẻ ở góc bên phải màn hình. 

>>> Cập Nhật Thêm: Cách vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại đơn

Một số mẫu sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn 

Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu sơ đồ tư duy về thì hiện tại tiếp diễn được liệt kê sau đây: 

 • Mẫu 1: 
sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn
Mẫu 1
 • Mẫu 2: 
sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn
Mẫu 2

Cách vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn dễ nhớ, dễ học đã được trung tâm Anh Ngữ Quốc tế PEP diễn tả qua các thông tin trong bài viết trên. Mong rằng bạn đọc sẽ bỏ túi được các kiến thức quan trọng để có thể hoàn thiện được sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn, nâng cao điểm số trong quá trình học tiếng Anh của mình. 

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top