Hotline: 0865.961.566

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh đơn giản, hiệu quả với 4 bước

Bạn đã bao giờ tự hỏi, “Mình đã gặp từ vựng này ở đâu rồi nhỉ? Sao không thể nhớ ra nghĩa của nó là gì nhỉ?” Từ vựng trong tiếng Anh là một phần rất quan trọng giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ghi chép từ vựng tiếng Anh một cách hệ thống và hiệu quả. Trong bài viết này, bạn sẽ cùng Anh ngữ Quốc tế PEP học cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh để ghi chú từ vựng một cách đơn giản và cực kỳ hiệu quả.

Sổ tay từ vựng tiếng Anh là gì?

Sổ tay từ vựng tiếng Anh là gì?
Mẫu sổ tay từ vựng tiếng Anh

Sổ tay từ vựng tiếng Anh là một cuốn sổ tay để ghi lại từ vựng tiếng Anh, gồm những từ vựng mới, từ lạ, những từ hay quên, những cụm động từ hay những cụm từ (collocation) thông dụng. Sổ tay từ vựng thường có kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể mang đi bất cứ đâu để quá trình học được dễ dàng và nhanh chóng.

Lợi ích khi học tiếng Anh bằng sổ tay từ vựng

1. Dễ dàng lưu trữ từ vựng tiếng Anh

Chúng ta có thể bắt gặp các từ vựng tiếng Anh ở khắp mọi nơi. Ví dụ: Vào bữa ăn, bạn có thể gặp các từ vựng mới trên bao bì của món ăn khi đặt đồ ở ngoài. Hoặc bạn cũng có thể học được rất nhiều từ vựng khi xem phim có phụ đề tiếng Anh.

Vì vậy, chỉ cần bạn có sẵn một cuốn sổ từ vựng tiếng Anh, hãy nhanh chóng ghi những từ đó vào sổ tay và thường xuyên kiểm tra lại. Vốn từ vựng của bạn sẽ phát triển nhanh chóng.

2. Học mọi lúc, mọi nơi

Vì sổ tay từ vựng tiếng Anh rất nhỏ gọn nên bạn có thể dễ dàng mang đi bất cứ đâu, trong mọi hoàn cảnh. Bạn có thể ngồi trên xe buýt, trên tàu điện và tranh thủ lật giở vài trang từ mới. Bạn cũng có thể đi du lịch và xem lại những từ vựng đã ghi chép trong thời gian rảnh. Nếu bạn mang theo một cuốn sổ bên mình, bạn có thể dễ dàng ghi lại những từ mới và tăng vốn từ vựng của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh
Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh

Để có một cuốn sổ tay từ vựng tiếng Anh của riêng mình, bạn chỉ cần chuẩn bị một cuốn sổ và làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Kẻ bảng gồm 6 cột

Hãy kẻ một bảng gồm 6 cột như sau vào sổ tay từ vựng tiếng Anh của bạn.

Cột 1: Từ vựng & phiên âm

Cột 2: Nghĩa Tiếng Việt

Cột 3: Những từ đồng nghĩa

Cột 4: Những từ trái nghĩa

Cột 5: Phát triển những từ loại tương đương như Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, cụm từ,…

Cột 6: Câu ví dụ tiếng Anh (và dịch nghĩa nếu cần)

 • Bước 2: Xác định chủ đề của từ vựng

Ở bước này, bạn cần xác định chủ đề của từ vựng để có thể hệ thống chúng lại. Bạn nên tạo sẵn các bảng cho mỗi loại chủ đề. Khi gặp các từ hoặc cụm từ tiếng Anh theo chủ đề nào thi sẽ bổ sung từ vào bảng của chủ đề đó. Mỗi chủ đề có thể xác định từ 20 – 40 từ vựng.

 • Bước 3: Bổ sung từ vựng vào bảng

Ở bước này, bạn có thể bổ sung từ vựng vào bảng thuộc từng chủ đề để việc học được hệ thống và dễ dàng hơn. Chủ động đặt câu với các từ vựng, cũng như tìm kiếm những từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ để sử dụng linh hoạt trong giao tiếp.

Cùng tham khảo cách ghi chép từ vựng như sau:

Từ vựng & Phiên âm Dịch nghĩa Từ đồng nghĩa Từ trái nghĩa Triển khai từ vựng Ví dụ
Grateful (adj) /ˈɡreɪt.fə/ biết ơn Appreciative

be glad of

be indebted to

Thankful

Ungrateful Gratefulness (n)

gratefully (adv)

We are grateful for your comments.
 • Bước 4: Ôn luyện và bổ sung từ vựng mới thường xuyên

Sau khi hoàn thiện nội dung ở cả 6 cột, bạn nên thường xuyên ôn tập để nhớ lâu hơn. Bạn cũng có thể thực hành bằng cách giao tiếp với bạn bè hoặc đồng nghiệp, hoặc nói trước gương.

Điều này sẽ giúp bạn phát triển vốn từ vựng và giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn trong các tình huống thực tế. Đồng thời, đừng quên bổ sung từ mới để làm giàu vốn từ vựng của bạn.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh thông qua sổ tay

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh thông qua sổ tay
Cách học từ vựng thông qua sổ tay

1. Sử dụng ảnh và nhãn dán (sticker) làm ghi chú

Nếu bạn cảm thấy ‘ngán’ khi nhìn vào những cuốn sổ ‘toàn chữ’, thì đây là một mẹo hay. Để học từ vựng hiệu quả hơn và không bị khô khan, thay vì viết ra các từ tiếng Việt, bạn có thể vẽ tranh hoặc sử dụng các sticker để giải thích nghĩa.

Ví dụ: Bạn có thể vẽ hình con chim minh họa cho từ vựng “bird”.

Việc học tiếng Anh bằng hình ảnh cũng rất hữu ích khi học các danh từ chỉ người, vật, động vật. Đồng thời, học thông qua hình ảnh cũng truyền động lực học nhiều hơn.

2. Ghi lại từ vựng trong câu hoàn chỉnh

Sau khi bạn có một danh sách các chủ đề và từ vựng bạn muốn học, hãy bắt đầu đặt câu bằng những từ đó. Bạn nên tham khảo các nét ngữ nghĩa của từ vựng trong từ điển để đặt được các câu ví dụ đúng ngữ cảnh.

3. Viết ghi chú bằng ngôn ngữ bạn đang học

“Học đi đôi với hành”, vì vậy hãy tạo một cuốn sổ tay từ vựng và ghi lại thông tin bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Đặc biệt khi học tiếng Anh, hãy viết mọi thứ bằng tiếng Anh và cố gắng đừng trộn lẫn tiếng Việt.

Điều này cho phép bạn luyện tập và cải thiện bốn kỹ năng ngoại ngữ của mình thay vì chỉ tập trung vào từ vựng. Bạn có thể dần dần phát triển thói quen này bằng cách viết vào sổ tay hoặc nhật ký bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Hãy thường xuyên xem lại và theo dõi quá trình học tập của bạn.

Để ghi nhớ lâu dài, bạn cần luyện tập từ vựng thường xuyên. Nếu bây giờ bạn gặp lại từ này, bạn sẽ nhớ ngay đến phiên âm, dịch nghĩa và cách sử dụng của nó.

Ngoài ra, điều rất quan trọng là theo dõi tiến độ học tập của bạn và đánh giá tiến độ của bạn. Điều này cũng hữu ích để xác nhận xem các phương pháp và tài liệu học tập có phù hợp hay không và để kịp thời điều chỉnh chúng. Trên hết, bạn biết rằng bạn đang làm tốt hơn trước sẽ thúc đẩy bạn học hỏi nhiều hơn.

Các lưu ý khi sử dụng sổ tay từ vựng tiếng Anh

 • Nếu bạn sử dụng sổ tay từ vựng tiếng Anh, bạn sẽ cảm thấy dễ học hơn nếu bạn dùng sổ có đinh hoặc gáy cong. Việc này thuận tiện cho bạn gập đôi cuốn sổ cho gọn. Bạn cũng có thể dùng ghim để tách riêng từng chủ điểm từ vựng.
 • Để tổ chức tốt hơn, hãy cân nhắc viết ghi chú từ vựng của bạn trên một mặt của tờ giấy để bạn không cần liên tục lật giấy, hay bỏ lỡ các từ ở mặt sau. 
 • Khi ghi chép về từ vựng, bạn nên suy nghĩ và lựa chọn thông tin cần thiết nhất chứ không nên sao chép toàn bộ tài liệu hoặc bài học của giáo viên. 
 • Luôn chừa chỗ để có thể bổ sung những gì còn thiếu. Dành khoảng 15 phút mỗi ngày để xem lại, điền và sắp xếp sổ tay từ vựng của bạn. 
 • Bên cạnh việc sử dụng sổ tay để ghi chép, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ khác như đánh dấu những từ quan trọng, khoanh tròn những từ không quen thuộc hoặc khó hiểu hay vẽ thêm hình minh họa cho những từ quan trọng, cũng có thể sử dụng mindmap để cải thiện sự tập trung của bạn.
 • Sử dụng bản đồ tư duy (mindmap) kết hợp từ và hình ảnh. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ và sắp xếp thông tin cần học một cách có hệ thống. Kết hợp với hình ảnh minh họa sẽ giúp não bạn ghi nhớ từ, đặc biệt là các từ cùng chủ đề.

Tổng hợp các nguồn từ vựng tiếng Anh tốt nhất

Tổng hợp các nguồn từ vựng tiếng Anh tốt nhất
Các nguồn học từ vựng tiếng Anh chất lượng

1. Chuyên mục từ vựng trên website của Anh ngữ Quốc tế PEP

Nguồn từ vựng đầu tiên bạn có thể học tập và ghi chép vào sổ tay từ vựng tiếng Anh chính là những bài viết thuộc chuyên mục từ vựng trên website của Anh ngữ Quốc tế PEP. Từ những bài viết này, bạn có thể tích lũy vốn từ vựng cơ bản, trung cấp, nâng cao, có tính ứng dụng cao trong công việc và giao tiếp hàng ngày.

Ngoài ra, những bài viết trong chuyên mục từ vựng của Anh ngữ Quốc tế PEP còn cung cấp cả những thông tin bên lề như cách dùng, cách áp dụng từ vựng trong tiếng Anh, những giới từ hay đi kèm, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, rất phù hợp cho bạn bổ sung thông tin vào sổ từ vựng tiếng Anh của mình.

2. Sách giáo khoa và sách tham khảo

Bạn cũng có thể học thêm từ mới thông qua sách giáo khoa và sách tham khảo, là nguồn tài liệu từ vựng đã được chắt lọc với tính ứng dụng cao.

Với sách giáo khoa, bạn có thể sử dụng sách giáo khoa tiếng Anh lớp 10, 11, 12. Trong 3 cuốn sách này có rất nhiều từ vựng tiếng Anh hay để bạn ghi chú vào sổ tay từ vựng tiếng Anh.

Với sách tham khảo, bạn có thể học thêm từ vựng từ những cuốn sách chuyên về từ vựng nổi tiếng như English Vocabulary organizer, Academic Vocabulary in use, English Vocabulary in use,… Những tài liệu này có một nguồn từ vựng dồi dào từ cơ bản đến nâng cao, vậy nên nếu bạn ở trình độ nào thì cũng có thể tham khảo dễ dàng.

3. Sách, truyện bằng tiếng Anh

Bạn có thể chọn những cuốn sách và truyện tiếng Anh mà bạn thích đọc để học thêm từ vựng. Một số cuốn sách, truyện bạn có thể tham khảo như: Oxford Bookworm Library, Tuesday with Moring, Old Man and the Sea, Reversal, Small Life – Hanya Yanagihara,…

Bạn có thể tìm những cuốn sách trên ở hiệu sách bán sách ngoại văn, hoặc tìm bản mềm trên Amazon.

4. Các báo tiếng Anh

Việc đọc báo không phải ai cũng thích, nhưng nếu bạn đặt mục tiêu đọc các bài báo mỗi ngày thì có thể thêm rất nhiều từ mới vào sổ tay từ vựng của bạn. Một số tờ báo uy tín có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh cho bài thi viết IELTS như:

 • Business insider: https://www.businessinsider.com/
 • VOA learning english: https://learningenglish.voanews.com/
 • BBC learning English: https://www.bbc.co.uk/learningenglish/
 • BBC news: https://www.bbc.com/news

5. Google Scholar

Google Scholar là nơi bạn có thể tìm thấy hàng chục bài nghiên cứu về nhiều chủ đề, vấn đề khác nhau trong xã hội. Vì đây là những bài nghiên cứu nên tác giả của những bài báo này sử dụng những thuật ngữ hàn lâm, thuật ngữ trang trọng. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một từ vựng có thể giúp ghi điểm trong quá trình làm phần thi Writing hay Speaking, hãy nhớ ghi lại từ đó.

6. Từ điển tiếng Anh

Muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình thì không thể bỏ qua từ điển. Hiện nay, có khá nhiều từ điển tiếng Anh do người nước ngoài và người Việt Nam biên soạn rất hữu ích. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chỉ chọn những từ điển uy tín, nổi tiếng trong giới học thuật như Cambridge hay Oxford để đảm bảo về mặt kiến thức nhé.

Trên đây Anh ngữ Quốc tế PEP đã chia sẻ những thông tin cần thiết về cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn học tập và cải thiện trình độ tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày.

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top