Hotline: 0865.961.566

Mất gốc tiếng Anh cấp 2 phụ huynh & học sinh cần làm gì?

Nếu không thường xuyên luyện tập hoặc bỏ bê việc học bạn sẽ dễ bị mất gốc tiếng Anh cấp 2. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở các bạn học sinh, đặc biệt sau những kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ lễ dài ngày. Vậy làm thế nào để lấy lại gốc tiếng Anh cấp 2? Cùng Anh ngữ PEP tìm hiểu chi tiết về chủ đề vô cùng quan trọng này nhé!

Nguyên nhân học sinh mất gốc tiếng Anh cấp 2

Trước khi tìm ra giải pháp lấy lại gốc tiếng Anh cho học sinh cấp 2, cùng tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc nhé! 

Nguyên nhân học sinh mất gốc tiếng Anh
Nguyên nhân học sinh mất gốc tiếng Anh cấp 2
 • Không học nghiêm túc ngay từ đầu

Nhiều bạn học sinh thường có thói quen “nước đến chân mới nhảy”, gần thi mới bắt đầu lao vào học. Lúc này, bạn sẽ mất thêm một khoảng thời gian dài nữa để học lại từ đầu. Điều này không chỉ mất thời gian, lãng phí tiền bạc mà còn khiến chất lượng học tập không đảm bảo.

 • Chương trình học và phương pháp dạy

Mất gốc tiếng Anh cấp 2 là một tình trạng khá phổ biến đối với học sinh tại Việt Nam. Mặc dù đã được tiếp cận với tiếng Anh ở 4 năm trung học cơ sở, nhưng nhiều bạn vẫn chưa nắm chắc được những kiến thức cơ bản, điển hình như: các thì trong tiếng Anh, cấu trúc so sánh, giới từ, câu điều kiện, câu tường thuật,…. Một trong những nguyên nhân này đến từ việc giáo trình chưa phù hợp, cách giảng dạy nhàm chán, chưa có lộ trình học hiệu quả,…

 • Học nhồi nhét

Rất nhiều học sinh Việt Nam thường có thói quen học vẹt, học nhồi nhét, học thuộc làu kiến thức Anh ngữ để trả bài cho thầy cô giáo, mà quên mất việc phải hiểu rõ bản chất vấn đề. Điều này sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng mất gốc kiến thức.

 • Học lệch

Chú trọng và đầu tư vào môn học mình yêu thích hoặc bị ảnh hưởng từ kỳ vọng của ba mẹ, thầy cô mà quên mất việc học đều tất cả các môn. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến và dẫn đến kết quả là nhiều bạn học giỏi tiếng Anh, nhưng cũng không ít bạn học kém hoặc mất gốc.

 • Không có sự quyết tâm

Trong quá trình học, không có sự quyết tâm sẽ dẫn đến tình trạng nhanh chán, dễ nản lòng và bỏ cuộc. Đây cũng là một trong những lý do mà phần đa những người học tiếng Anh đều mắc phải, đặc biệt trong trường hợp không có người hướng dẫn, không có lộ trình học rõ ràng. 

>>> Cập Nhật Thêm: 9 công thức câu chẻ trong tiếng Anh & bài tập vận dụng

Mất gốc tiếng Anh cấp 2 có tác hại gì?

Nếu không khắc phục kịp thời, tình trạng mất gốc tiếng Anh sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong quá trình học. Cụ thể, học sinh không thể tiếp thu và hiểu được các kiến thức mới. Từ đó nảy sinh tâm lý sợ học, chán học môn tiếng Anh. Đặc biệt, mất gốc sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 của các bạn học sinh. Bởi lẽ tiếng Anh là một bộ môn bắt buộc trong kỳ thi vào lớp 10. Trong các môn thi, nếu một môn bị điểm thấp sẽ kéo theo tổng điểm chung xuống. 

Ngoài ra, hiện nay tỉ lệ cạnh tranh vào các trường trung học phổ thông là rất lớn. Chính vì thế, nếu không lấy lại gốc tiếng Anh cấp 2 và cố gắng hết mình thì cơ hội đỗ chuyên, trường top, trường chất lượng sẽ rất thấp. Cụ thể nên có kế hoạch xoá mất gốc và ôn tập kịp thời, tránh tình trạng ôn cấp tốc, gấp rút sẽ dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, khủng hoảng tâm lý và làm bài không tốt. 

Vai trò của phụ huynh khi biết con bị mất gốc tiếng Anh

Khi biết con bị mất gốc tiếng Anh, phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng một vài giải pháp dưới đây:

Lấy lại cảm hứng học cho con

Khi làm bất cứ việc gì nếu không có niềm đam mê, yêu thích thì sẽ không thực hiện được, đặc biệt sẽ không kiên trì đến cùng. Vì thế, phụ huynh có thể giúp con khơi lại nguồn cảm hứng bằng một số cách đơn giản như:

 • Cho con xem phim hoạt hình hoặc những chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh mà con yêu thích, giúp con tiếp cận với ngôn ngữ này cách dễ dàng nhất.
 • Dạy con những kiến thức đơn giản nhất, điển hình như từ vựng tiếng Anh thông qua cuộc sống thường ngày: bài hát, phim hoạt hình, chuyện cổ tích, truyện tranh.
phụ huynh khi biết con mất gốc tiếng anh
Vai trò của phụ huynh khi biết con bị mất gốc tiếng Anh cấp 2

Xây dựng kế hoạch học tập

Cùng con lập một bản kế hoạch học tập ngay từ lúc bắt đầu. Theo đó, môn tiếng Anh có rất nhiều phần nhỏ như: ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng (nghe, nói đọc, viết). Chính vì thế, phụ huynh có thể cùng con lên thời gian biểu về việc làm bài tập từng phần sau khi đã tự ôn tập tại nhà hoặc học tại trung tâm. Theo đó, nên dành ra khoảng 2 tiếng mỗi ngày để lấy lại gốc tiếng Anh cấp 2 ở từng phần.

Dưới đây là một vài gợi ý của Anh ngữ Quốc tế PEP về cách lấy lại gốc theo từng phần của tiếng Anh, phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cho con. 

Phần từ vựng

Học từ mới thông qua sơ đồ tư duy (mindmap) và liên kết chúng thành một hệ thống. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh kèm theo để dễ ghi nhớ hơn. Lưu ý, khi học một từ mới nào đó nên học những từ có cùng gốc với chúng. Có thể ghi lại những từ vựng này vào trong sổ tay.

Phần ngữ pháp

Cũng giống như các môn học khác, ngữ pháp tiếng Anh cũng có công thức, bài tập. Khi đã học thuộc các công thức hãy luyện tập thường xuyên hơn để ghi nhớ và hiểu rõ bản chất vấn đề hơn.

Phần kỹ năng 

Khuyến khích con đọc báo, văn bản bằng tiếng Anh, có thể bắt đầu từ những bài thật đơn giản và gắn liền với cuộc sống thường ngày. Khi đọc và phân tích các bài viết này cụ thể là từ mới, các cấu trúc ngữ pháp, văn cảnh, cách sử dụng trong đó. 

Sau đó, nên để con tự viết một câu văn, đoạn văn hoặc bài văn đơn giản từ những cấu trúc ngữ pháp đã học. Quá trình này sẽ giúp con áp dụng kiến thức vào thực tế cách hữu hiệu và ghi nhớ tốt hơn, tránh tình trạng sai sót, nhầm lẫn khi đi thi. 

Lưu ý: Phụ huynh có thể nhờ tới sự hỗ trợ của giáo viên để chấm điểm và nhận xét cho con trong quá trình ôn tập và tự luyện tại nhà. 

Ôn lại những kiến thức đã học

Kiến thức mới được học vào nếu không ôn lại thì sau một thời gian bạn sẽ bị quên. Do đó, việc củng cố, ôn tập lại kiến thức là vô cùng quan trọng. Luôn luôn ghi nhớ quy tắc “học mới, ôn cũ” nhằm giúp con học tốt hơn, tránh mất gốc tiếng Anh cấp 2. Phụ huynh có thể chuẩn bị cho bạn những tờ giấy nhớ, bút dạ màu để con đánh dấu những phần kiến thức quan trọng. 

Tìm lớp học thêm tiếng Anh cho con

Đây được xem là cách lấy lại gốc tiếng Anh cấp 2 tốt nhất cho con. Bởi khi có người đồng hành chuyên môn hỗ trợ, với lộ trình rõ ràng, phù hợp, con sẽ nhanh chóng lấy lại gốc tiếng Anh.

Có nên cho con học trung tâm tiếng Anh để giải quyết vấn đề này hay không?

Như đã phân tích ở trên, một trong những cách lấy lại gốc tiếng Anh cấp 2 đang được yêu thích và ứng dụng phổ biến là tìm gia sư hoặc trung tâm bởi một vài lý do sau:

 • Đội ngũ giáo viên tại các trung tâm đều là những người có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm 
 • Giáo viên biết được con yếu phần nào và sẽ đưa ra lộ trình lấp hổng phù hợp với con, giúp con tiến bộ cách nhanh chóng.

Chính vì vậy, cho con học trung tâm để lấy lại gốc tiếng Anh cấp 2 là cách cải thiện tốt nhất. Mặc dù vậy, các bậc phụ huynh nên lựa chọn trung tâm uy tín, chất lượng cho con để đảm bảo môi trường học tập tốt nhất. Nổi bật trên thị trường hiện nay là trung tâm Anh ngữ Quốc tế PEP – được đông đảo quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên tin tưởng, lựa chọn. Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng phương pháp và lộ trình dạy khoa học, Anh ngữ Quốc tế PEP đã giúp hàng trăm học sinh lấy lại gốc tiếng Anh.

Quý phụ huynh có thể tham khảo tại đây: Khóa học tiếng Anh Junior dành cho học sinh cấp 2 tại Anh ngữ PEP

>>> Cập Nhật Thêm: Cách phát âm đuôi tion trong tiếng Anh kèm bài tập áp dụng

Cách lấy lại gốc tiếng Anh cấp 2 cho học sinh

Để khắc phục tình trạng mất gốc, ngoài việc tham gia học tại các trung tâm tiếng Anh, bạn cũng có thể tham khảo và tự mình áp dụng một số bí quyết dưới đây:

Cách lấy lại gốc tiếng Anh cấp 2
Cách lấy lại gốc tiếng Anh cấp 2 cho học sinh
 • Học bằng tai

Thoạt nghe, ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng quy tắc “học bằng tai không học bằng mắt” khá là đơn giản, nhưng nó lại mang lại hiệu quả rất cao. Đây cũng chính là cách mà một đứa trẻ học một ngôn ngữ mới. Cụ thể, bạn nên nghe thật nhiều mọi lúc, mọi nơi và bất cứ nơi nào.

 • Học sâu, nhớ lâu

Nguyên nhân của việc mất gốc tiếng Anh cấp 2 là chưa hiểu rõ vấn đề hoặc học quá nhanh, chỉ lướt qua mà thôi. Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian và kiên trì hơn trong khi học cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng từng phần đặc biệt là phần từ vựng, ngữ pháp.

Ngoài ra, khi học lại tiếng Anh cũng cần có sự kiên trì, tỉ mỉ và không bao giờ bỏ cuộc thì mới có thể đạt được mục tiêu đề ra và thành công được. 

 • Học bằng cả cơ thể

Không chỉ học bằng não bộ, bạn cũng có thể vận dụng các giác quan như nhìn, nghe, chạm, vị giác để học tiếng Anh. Mặc dù là phương pháp khá mới nhưng nó mang lại hiệu quả rất cao. 

 • Không học đơn lẻ, học theo cụm từ

Học từng từ đơn lẻ sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong việc ghi nhớ và thậm chí là nhanh quên. Thay vào đó hãy áp dụng phương pháp học theo cụm từ và đưa ra ví dụ bằng cách áp dụng vào đúng ngữ cảnh và học được cả phần phát âm lẫn ngữ pháp. 

 • Học qua Mini Story

Thông qua các câu chuyện nhỏ, cuộc hội thoại ngắn, bạn cũng có thể ghi nhớ từ vựng và cấu trúc ngữ pháp tốt nhất. Hãy học cách phản xạ nhanh, đặc biệt trong việc trả lời những câu hỏi bằng tiếng Anh. 

Tốt hơn hết hãy tìm kiếm một người bạn đồng hành tham gia lớp học để thực hành phương pháp này cách tốt nhất. 

 • Học tiếng Anh thực và tích cực

Không chỉ học lý thuyết trong sách vở mà bạn còn cần thực hành nói, nghe thực tế nhiều hơn. Chỉ có thực hành mới giúp bạn tự tin giao tiếp và xóa mờ tình trạng mất gốc.

 • Phát âm tiếng Anh chuẩn

Một trong những thước đo của tiếng Anh là phát âm chuẩn. Đây cũng được coi là cách giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn, đặc biệt sẽ cải thiện kỹ năng nghe và  nói cách hữu hiệu nhất.

 • Học thông qua phương pháp nhập vai

Khi đọc một câu chuyện ngắn hoặc cuộc hội thoại hãy nhập vai vào nhân vật và giao tiếp có cảm xúc hơn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói và thành thạo tiếng Anh hơn.

Cần bao lâu để học sinh mất gốc  đạt điểm 7, 8 và 9, 10 tiếng Anh?

Phần đa các bạn học sinh khi học lại tiếng Anh chữa mất gốc đều khá khó khăn và mất khá nhiều thời gian, cụ thể là được tính theo tháng, thậm chí là hàng năm. Chính vì vậy, khi học lại tiếng Anh cần có sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm cao độ.

Theo đó, để đạt được mục tiêu điểm 7, 8, 9 và 10 môn tiếng Anh, trung bình sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng. Khoảng thời gian này có thể thay đổi ít, nhiều tùy vào quá trình tiến bộ, sự kiên trì và quyết tâm của từng bạn. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Anh ngữ Quốc tế PEP về chủ đề mất gốc tiếng Anh cấp 2 và cách khắc phục. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đặc biệt giúp bạn vơi đi gánh nặng học tiếng Anh và chinh phục được mục tiêu phía trước của mình. Chúc các bạn thành công!

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top