Hotline: 0865.961.566

Mất gốc tiếng Anh có nên học Ielts hay không?

Nhu cầu học Ielts để phục vụ mục đích học tập, du học, công việc tương lai ngày càng trở nên chính đáng. Tuy nhiên rất nhiều bạn cũng băn khoăn liệu bị mất gốc tiếng Anh có nên học Ielts hay không? Phương pháp học hiệu quả khi mất gốc tiếng Anh như thế nào? Bài viết dưới đây Anh ngữ Quốc tế PEP sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Ielts là gì, học ielts để làm gì?

IELTS là gì?
IELTS là gì?

IELTS được viết tắt từ cụm từ International English Language Testing System. Đây là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế có 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hệ thống kiểm tra tiếng anh này phục vụ mục đích học tập, làm việc và định cư tại nước ngoài. 

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật hoặc IELTS Tổng quát tùy theo tổ chức nộp đơn đến và kế hoạch dự định.

>>> Cập nhật thêm: Make use of là gì? 5 phút nhớ ngay cấu trúc & cách sử dụng

Học IELTS để làm gì?

Nhu cầu học IELTS ngày càng nhiều hiện nay, đặc biệt ở các bạn trẻ. Lý do đơn giản bởi đây là nền tảng để mở ra nhiều cơ hội mới cho tương lai, sự nghiệp mỗi người như: 

 • Săn học bổng dễ dàng, tăng cơ hội du học nước ngoài

Hiện nay nhiều trường đại học tại nước ngoài yêu cầu bạn muốn du học cần có IELTS Academic. Do đó, khi học ielts sẽ gia tăng cơ hội du học, săn học bổng dễ dàng cho bạn.

 • Được miễn thi môn tiếng Anh ở kỳ thi THPT

Một trong những lý do của mất gốc tiếng Anh có nên học Ielts hay không là bạn sẽ được miễn thi tiếng Anh tại kỳ THPT. Đây là tin vui dành cho các bạn học sinh cấp 3  sở hữu tấm bằng IELTS 4.0 trở lên.  

 • Được xét tuyển riêng vào một số trường đại học 

Nhiều trường đại học đã thông báo xét tuyển riêng với học sinh có chứng chỉ IELTS. Tùy từng trường sẽ có yêu cầu điểm số chứng chỉ khác nhau như Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương,… 

 • Miễn học môn tiếng Anh tại các trường Đại học

Sinh viên nếu có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên sẽ không phải tham dự kỳ thi tiếng Anh đầu vào và được miễn một số học phần bộ môn này. Hầu hết các trường Đại học lớn tại Việt Nam đều có quy định cụ thể về thang điểm IELTS.  

chứng chỉ ielts
Có chứng chỉ ielts được miễn một số học phần bộ môn
 • Phục vụ quá trình làm việc tại nước ngoài 

IELTS giúp bạn được thăng tiến trong môi trường làm việc quốc tế. Nhờ đó, sự nghiệp của bạn sẽ mở rộng hơn, gia tăng cơ hội nhận mức lương tốt. 

 • Đáp ứng các tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại trường đại học

Chứng chỉ IELTS được nhiều trường đại học áp dụng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Do đó, nếu sinh viên có chứng chỉ này sẽ giúp việc ra trường thuận lợi hơn.

 • Phục vụ việc định cư tại nước ngoài

IELTS còn là mảnh ghép quan trọng để bạn định cư tại nước ngoài như Anh, Mỹ, Úc, Canada… Tùy mỗi nước mà mức điểm sẽ khác nhau và cần có để hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Những khó khăn của người mất gốc tiếng Anh học ielts

Những người bị mất gốc tiếng Anh có nên học Ielts hay không đang là câu hỏi được quan tâm hiện nay. Thực tế có nhiều khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi bắt đầu học tiếng Anh lại như: 

 • Không biết bắt đầu học tiếng Anh từ đâu

Bạn bị thiếu nền tảng tiếng Anh cơ bản và phương pháp học không đúng nên dễ mất phương hướng. Bởi nếu không có người hướng dẫn, bạn sẽ không biết học như thế nào cho đúng.

 • Tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức học tập

Khó khăn tiếp theo mà những người mất gốc tiếng Anh học Ielts gặp phải là sẽ tốn thời gian, chi phí. Bởi bạn sẽ phải học từ bước cơ bản đến chuyên sâu từng kỹ năng. 

Khó khăn của người mất gốc khi học IELTS
Khó khăn của người mất gốc khi học IELTS
 • Không có môi trường học phù hợp

Nhiều người cảm thấy áp lực khi bạn bè đồng trang lứa có trình độ tiếng Anh tốt hơn. Do vậy bạn ngại trao đổi ý kiến, khó khăn khi tìm một nhóm bạn để học cùng khiến bạn phải tự học một mình ở nhà.

 • Thiếu động lực hay hứng thú học tập

Bị mất gốc tiếng anh và phải đối mặt với một lượng kiến thức lớn sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, thiếu hứng thú học tập. Khi bạn không có động lực học tập sẽ rất dễ bỏ cuộc.

Người mất gốc tiếng Anh có nên học ielts hay không?

Chứng chỉ ielts đem lại nhiều lợi ích to lớn cho chúng ta trong sự nghiệp học hành, làm việc. Do đó, việc sở hữu chứng chỉ Ielts trong thời đại hội nhập này là rất cần thiết. Vậy người mất gốc tiếng Anh có nên học ielts hay không thì câu trả lời là có.  

Tuy nhiên quá trình học Ielts đối với người mất gốc sẽ khó khăn và gian nan hơn. Bởi lúc này bạn chưa xây dựng được nền tảng kiến thức vững chắc nên dễ nhanh nản chí. Do đó, hãy lựa chọn địa chỉ trung tâm giảng dạy uy tín để có lộ trình học phù hợp nhất.

Mất bao lâu để người mất gốc tiếng Anh học được ielts?

Thông thường, thời gian để học IELTS cho người mất gốc sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Về cơ bản, để nâng 1 band điểm thì người học sẽ mất khoảng 150 đến 200 giờ học.

Cụ thể hơn, nếu bạn mất gốc tiếng Anh sẽ cần ít nhất 6 tháng đến 8 tháng để ôn luyện từ 0 đến Ielts 5.0. Bên cạnh đó, từ trình độ 5.0 đến band điểm 7.0 IELTS thì bạn cần ít nhất từ 9 tháng cho tới 1 năm. Mời bạn tham khảo thêm về cách tạo thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc.

Cách học, phương pháp học ielts hiệu quả

Phương pháp học IELTS cho người mất gốc
Phương pháp học IELTS cho người mất gốc

Sau khi đã tìm hiểu người mất gốc tiếng Anh có nên học ielts hay không thì bạn hãy tìm kiếm phương pháp, lộ trình học phù hợp. Cụ thể các bước trong cách học tiếng anh khi mất gốc như sau: 

Bước 1: Kiểm tra trình độ ngoại ngữ để học lại từ đầu

Việc kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại sẽ giúp những người mất gốc biết bắt đầu từ đâu. Bạn hãy đăng ký các khóa đánh giá học lực Anh ngữ một cách chính xác tại các trung tâm anh ngữ. 

Tiếp đến, bạn hãy tính toán tổng thời gian cần sử dụng cho việc luyện thi Ielts để đạt số điểm mong muốn. Mỗi năng lực khác nhau sẽ có lộ trình học tập riêng biệt.

Ở giai đoạn này, người mất gốc tiếng Anh muốn luyện thi Ielts cần chú trọng vào:

 • Học những vốn từ vựng cơ bản 
 • Luyện tập phát âm theo bảng IPA 
 • Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh
 • Luyện nghe hội thoại, đoạn văn ngắn 
 • Đăng ký tham gia khóa học đào tạo Ielts chất lượng tại Trung Tâm Anh Ngữ Quốc Tế PEP.

Bước 2: Lên lịch ôn luyện chứng chỉ Ielts

Tiếp theo, bạn hãy giữ nhịp học đều đặn và lên lịch ôn thi Ielts. Việc lập kế hoạch luyện thi Ielts cụ thể và tuân theo giúp tinh thần học tập của bạn được đẩy lên cao.

>>> Tham khảo tại đây bài viết chi tiết về: Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Bước 3: Luyện thi Ielts

Ở giai đoạn này, bạn cần cải thiện khả năng Anh ngữ với 4 kỹ năng khác nhau. Trong đó, 80% thời gian để luyện tập độc lập nâng cao 4 kỹ năng và 20% thời gian làm quen các dạng đề của bài thi Ielts. Lưu ý bạn cần tập trung cao độ để cải thiện các kỹ năng theo hướng hoàn thiện nhất.  

Tiếp theo, đến giai đoạn phát triển, tăng tốc thì người học cần dành 80% thời gian tập trung giải đề và 20% thời gian nâng cao kỹ thuật làm bài Ielts.

Chọn trung tâm tiếng Anh uy tín để học Ielts

Ngoài có lộ trình học tập đúng thì những người mất gốc nên chọn đúng trung tâm luyện thi Ielts. Bởi những trung tâm uy tín sẽ giúp bạn đi nhanh, đi đúng hướng và học Ielts hiệu quả hơn. Một số tiêu chí để đánh giá trung tâm luyện thi Ielts uy tín và chuyên nghiệp như: 

 • Những đánh giá thực tế khách quan từ các học viên cũ đã tham gia học 
 • Cung cấp đa dạng các khóa học đào tạo tiếng anh khác nhau 
 • Trình độ đội ngũ giảng viên đạt chuẩn, đạt kết quả tốt trong các bài thi 
 • Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, an toàn, tiện lợi 
 • Tài liệu giảng dạy cập nhật liên tục, thời gian học tập linh hoạt, có lộ trình cụ thể cho từng học viên.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi bị mất gốc tiếng anh có nên học ielts hay không. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các khóa học tiếng Anh thi Ielts, bạn hãy liên hệ Trung tâm Anh Ngữ Quốc Tế PEP.

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top