Hotline: 0865.961.566

Cách xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Bạn đang mất gốc tiếng Anh & bạn cần tìm hiểu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc chi tiết và cụ thể? Dưới đây Anh ngữ Quốc tế PEP  sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về chủ đề này để giúp bạn tìm được lộ trình học phù hợp cho bản thân.

Lộ trình học tiếng Anh là gì?

Lộ trình học tiếng Anh là con đường, kế hoạch, phương hướng để học tập ngôn ngữ này một cách hiệu quả. Cụ thể đây là kế hoạch chi tiết nhất để bạn chinh phục được mục tiêu nào đó cho môn tiếng Anh.

Lộ trình có tác dụng định hướng cho việc học, là chiếc la bàn soi đường, chỉ lối và là mục tiêu mà bạn hướng tới. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cần dựa vào độ tuổi và năng lực ngôn ngữ, mục tiêu đạt được.

Mục đích khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Mục đích xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Vì sao cần xác định lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc?

Chúng ta cần xác định rõ lộ trình học tập tiếng anh cho người mất gốc bởi tiếng Anh là rất cần thiết đối với mỗi người. Ngoài ra, việc lập ra lộ trình, kế hoạch học tập cụ thể sẽ giúp bạn nhanh đạt được kết quả. Bạn sẽ không còn cảm giác mông lung không biết bắt đầu từ đâu, tránh cảm giác chán nản khi học nhiều thứ…

Chính việc xây lộ trình học hiệu quả, bám sát vào năng lực sẽ giúp bạn có thêm động lực học tập. Nhờ vậy mà kết quả đạt được sẽ tốt hơn, tiết kiệm thời gian, công sức.

Những việc cần làm trước khi xây dựng lộ trình học 

Để có thể xây dựng được lộ trình học cho người mất gốc hiệu quả thì bạn cần xác định mục tiêu và năng lực hiện tại. Cụ thể như sau: 

1. Xác định mục tiêu khi học tiếng Anh

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục đích, mục tiêu học tiếng Anh của bản thân mình. Từ đó bạn mới có thể xác định được một lộ trình phù hợp và hiệu quả cao.  

Ví dụ nếu mục đích học tập là đạt điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia thì nên xây dựng lộ trình vững ngữ pháp và đề thi trắc nghiệm THPT. Nếu mục tiêu là phục vụ công việc, đi du học thì nên ôn thi chứng chỉ IELTS, TOEIC… Việc xác định mục đích sẽ giúp bạn biết mình cần học gì và học như thế nào.

>>> Cập Nhật Thêm: Mất gốc tiếng Anh có nên học Ielts hay không?

xây dựng lộ trình học tiếng anh
Những việc cần làm trước khi xây dựng lộ trình học tiếng anh

2. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

Ngoài ra, việc xác định trình độ năng lực tiếng Anh hiện tại của bản thân cũng rất cần thiết để xây dựng lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc. Nhìn chung, mỗi người học tiếng Anh sẽ có mức độ và khả năng tiếp thu khác nhau. Cụ thể một số trình độ tiếng Anh được phân chia như sau: 

 • Starte là cấp độ tiếng Anh cơ bản, học viên nói và hiểu được những từ đơn giản, dễ hiểu và không thể giao tiếp.
 • Elementary là những người có thể hiểu được đoạn hội thoại tiếng Anh cơ bản khi đối phương nói chậm và rõ. 
 • Pre Intermediate là mức độ học viên có thể giao tiếp tiếng Anh với các tình huống đơn giản. Tuy nhiên vốn từ vựng và ngữ pháp bị hạn chế nhiều.
 • Intermediate là mức độ bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ trong tình huống quen thuộc.
 • Upper Intermediate là mức độ bạn có thể giao tiếp được với người bản xứ trong nhiều tình huống giao tiếp.  
 • Advanced là cấp độ tiếng Anh cao nhất và bạn dễ dàng sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác.

>>> Anh ngữ Pep xin bạn thực hiện bài test sau đây để kiểm tra trình độ của bản thân!

3. Tìm kiếm phương pháp học tập phù hợp

Một trong các việc cần làm trước khi xây dựng lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc là tìm kiếm phương pháp học hiệu quả. Cụ thể bạn nên chọn học tập trung chất lượng, tránh nhồi nhét quá nhiều từ vựng một lúc. Bên cạnh đó, bạn nên cố gắng sử dụng tiếng Anh thường xuyên để thành thạo hơn. 

Chia sẻ lộ trình học tiếng Anh hiệu quả 

Học tiếng Anh đối với người mất gốc sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn. Việc áp dụng đúng lộ trình đề ra một cách kiên trì sẽ giúp bạn nhanh chóng thành thạo môn ngoại ngữ này. Dưới đây là các cách xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả.

Hướng dẫn xây dựng lộ trình học tiếng anh hiệu quả
Hướng dẫn xây dựng lộ trình học tiếng anh hiệu quả

1. Lộ trình học phát âm tiếng Anh

Phát âm chuẩn chính là ưu tiên hàng đầu đối với những người mất gốc hay mới bắt đầu học tiếng Anh. Bởi phát âm chuẩn sẽ giúp người nghe hiểu những gì bạn nói. Để phát âm chuẩn tiếng Anh bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn trong lộ trình như:

 • Chuẩn hóa phát âm bằng cách biết đọc 44 âm trong bảng IPA. Ngoài ra bạn cần hiểu cách đặt lưỡi, âm cong lưỡi, âm bật hơi… Bạn nên theo học khóa Pronuciation tại trung tâm Anh Ngữ Quốc Tế Pep để được các giáo viên hướng dẫn cách phát âm chuẩn như người bản xứ với giáo trình English pronunciation in use đã được biên soạn và cải tiến.
 • Tự học phát âm ở nhà với các phần mềm như Speech Solutions, Cambridge Advanced Learner’s Dictionary.
 • Các phương pháp khác để phát âm chuẩn như thường xuyên xem phim, nghe VOA, BBC… Đồng thời, bạn nên luyện ghi âm IPA cho từng từ, đọc trước gương, ghi âm giọng nói để điều chỉnh lỗi sai và cải thiện mỗi ngày. 

2. Các cách để học từ vựng tiếng Anh

Khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc đối với hạng mục từ vựng, bạn hãy tuân thủ như sau: 

 • Học cả cụm từ trong câu, tránh học từng từ tiếng anh riêng lẻ. Việc học cả cụm từ sẽ giúp bạn biết cách sử dụng đặt câu cho chính xác trong từng tình huống. 
 • Sử dụng cụm từ vừng ngay sau khi học bằng cách nói hoặc viết tiếng Anh, đặt câu. 
 • Chuẩn bị sổ tay từ vựng để ghi lại những từ vựng mới và học trong thời gian rảnh. 
 • Đối với người mất gốc tiếng Anh thì nên học từ vựng phù hợp với trình độ, bắt đầu từ chủ đề cơ bản đến nâng cao. Lưu ý đừng chọn các từ vựng khó để học đầu sẽ khiến bạn nhanh nản chí. Hãy đặt mục tiêu học một lượng từ vựng phù hợp với khả năng mỗi ngày và ôn lại  thường xuyên theo định kỳ.  
 • Học các bộ sách chính thống về từ vựng như Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper – Intermediate Students.

3. Lộ trình để học ngữ pháp tiếng Anh đối với người mất gốc

Bạn cần có nền tảng ngữ pháp tiếng Anh vững chắc thì mới có thể học tốt bộ môn này. Bởi nếu bạn có vốn từ vựng khá nhưng không biết cách sắp xếp lại thành câu hoàn chỉnh sẽ khó có thể sử dụng. Trong lộ trình lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc về ngữ pháp bạn cần tập trung học những chủ điểm như sau:

Ngữ pháp Nội dung cần học
Các thì   Học 5 thì tiếng Anh thông dụng là: thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ đơn, thì hiện tại hoàn thành, thì tương lai đơn.
Các loại từ Nắm vững các loại từ như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, giới từ, mạo từ, liên từ.
Cấu trúc ngữ pháp Nắm vững cách sử dụng các câu điều kiện loại 0, 1, 2, 3, câu bị động và câu so sánh.
Mệnh đề quan hệ Tập trung mệnh đề quan hệ sử dụng Which và Who.

Có rất nhiều ứng dụng để bạn có thể tham khảo học ngữ pháp tiếng Anh khi mất gốc như: English Grammar in Use, Johnny Grammar Word Challenge, Magoosh Grammar…

>>> Cập Nhật Thêm: Make use of là gì? 5 phút nhớ ngay cấu trúc & cách sử dụng

4. Lộ trình xóa mất gốc tiếng Anh đối với kỹ năng nghe  

Lộ trình xóa mất gốc tiếng Anh
Xây dựng lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc với kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe muốn thành thạo đòi hỏi bạn luyện tập hàng ngày và có lịch trình cụ thể. Mỗi ngày bạn nên dành ra 1 tiếng để luyện nghe bài tập, luyện thư giãn nghe qua bài hát hay phim song ngữ. Ngoài ra bạn có thể áp dụng các bước luyện nghe như sau:

Luyện nghe Nội dung
Nghe toàn bộ nội dung bài cùng lúc Nhờ vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ tổng quát về cách người bản ngữ ngắt nghỉ khi nói hay nội dung của bài.
Ghi lại các ý chính của bài nghe Bạn hãy viết ra tất cả những gì nghe được.
Ghi chi tiết nội dung Bạn sẽ cố gắng nghe kỹ từng câu và tiếp tục chép chính tả để cải thiện kỹ năng nghe và nắm vững ngữ pháp, từ vựng. 
Kiểm tra kỹ lại nội dung đã ghi chép Cuối cùng, bạn so sánh nội dung bạn nghe được và ghi lại xem đã chính xác hay chưa.

5. Lộ trình học tiếng Anh với kỹ năng nói

Đối với kỹ năng nói tiếng Anh, người học không cần ép mình phải đúng ngữ pháp ở giai đoạn đầu. Thay vào đó bạn hãy cố gắng diễn đạt câu nói của mình một cách tự nhiên nhất.

Lưu ý bạn phải tạo môi trường nói tiếng Anh thường xuyên để cải thiện kỹ năng nói. Bạn có thể luyện nói cùng với bạn bè, tại câu lạc bộ ngoại ngữ, với giảng viên tại trung tâm… 

Việc luyện nói bằng cách mô tả sự vật, hoạt động xung quanh mình sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng này. Khi bạn giao tiếp thường xuyên sẽ tạo nên phản xạ nói nhanh chóng, giúp bạn không còn cảm thấy ngại ngùng khi giao tiếp người bản xứ.

6. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh với kỹ năng viết

Trong các kỹ năng tiếng Anh thì luyện viết là bước rất quan trọng để hoàn thành lộ trình môn học. Bạn nên tiếp tục viết thường xuyên và đều đặn ngay sau khi học từ vựng để vận dụng một cách thành thạo. Bởi điều này sẽ giúp bạn vừa luyện viết tốt vừa giúp nhớ từ vựng mới hiệu quả.

Hãy chỉ nên  bắt đầu viết về các chủ đề cơ bản hay các chủ đề mà bạn quan tâm để tạo hứng thú. Ngoài ra, bạn nên tập thói quen viết nhật ký tiếng anh để cải thiện kỹ năng viết này.

Bên cạnh việc xây dựng được lộ trình học phù hợp cho người mất gốc hiệu quả, bạn cũng nên tìm kiếm các trung tâm uy tín để được hỗ trợ. Trong đó, Trung tâm Anh Ngữ Quốc Tế PEP có đội ngũ giảng viên giỏi sẽ đưa ra định hướng cho bạn. 

Giảng viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn, tăng động lực học tập. Nhờ đó mà trình độ tiếng anh của bạn sẽ nâng cao, nhanh chóng đạt mục tiêu đề ra.

Trên đây là các cách xây dựng lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc mà bạn có thể tham khảo. Xin vui lòng liên hệ Trung tâm Anh Ngữ Quốc Tế PEP để được tư vấn về các khóa học phù hợp nhất.

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top