Hotline: 0865.961.566

Cách vẽ sơ đồ tư duy câu điều kiện trong tiếng Anh

Sơ đồ tư duy câu điều kiện được ví là một “trợ thủ đắc lực” của những bạn đang học ngữ pháp và tìm hiểu tiếng Anh. Nếu bạn thấy việc ghi nhớ và học câu điều kiện theo lối truyền thống quá khó thì có thể tham khảo ngay sơ đồ tư duy về loại câu này được  Anh ngữ Quốc tế PEP chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ đồ tư duy câu điều kiện là gì?

Sơ đồ tư duy về câu điều kiện là phương thức ghi chép, hệ thống lại kiến thức dưới dạng sơ đồ, hình ảnh, hình minh họa. Từ đó, giúp người học tiếng Anh hiểu và dễ dàng ghi nhớ được toàn bộ kiến thức liên quan đến câu điều kiện cách bao quát nhất.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ giúp người học thiết kế sơ đồ tư duy về câu điều kiện, cụ thể như: Coggle, MindMup, Canva, Edraw Mindmaster, Draw.io, Mind42, Simple Mind,… Ngoài ra, việc tự thiết kế sơ đồ câu điều kiện cho mình sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân và sử dụng chúng cách hiệu quả nhất.

Sơ đồ tư duy câu điều kiện
Sơ đồ tư duy câu điều kiện là gì?

Lợi ích khi sử dụng sơ đồ tư duy câu điều kiện

1. Có cái nhìn tổng quan hơn 

Nhìn vào mindmap câu điều kiện, bạn sẽ thấy được bức tranh bao quát về công thức, cách sử dụng, trường hợp đặc biệt, ví dụ minh họa của chủ đề. Từ đó, giúp bạn nắm bắt được thông tin cách dễ dàng và truyền tải lại cho người khác cách đơn giản nhất.

2. Dễ dàng ghi nhớ và xử lý thông tin

Khi các chuỗi thông tin về câu điều kiện được hệ thống và liên kết mối quan hệ chính xác giữa các đối tượng sẽ giúp não bộ dễ dàng nắm bắt cũng như xử lý thông tin. Đây được xem là ưu điểm nổi bật của sơ đồ tư duy về câu điều kiện khiến phương pháp này được yêu thích hơn.

>>> Cập Nhật Thêm: Các dạng câu tường thuật đặc biệt trong tiếng Anh

Các bước để tạo sơ đồ tư duy câu điều kiện

Các bước để tạo sơ đồ tư duy
Các bước để tạo sơ đồ tư duy câu điều kiện

Quá trình thiết kế sơ đồ câu điều kiện gồm có 4 bước như sau:

Bước 1: Phân định các ý chính cần có của sơ đồ

Ý chính hay còn được hiểu là ý lớn của chủ đề mà bạn muốn phân tích. Với trường hợp này, ý chính là câu điều kiện và chúng ta sẽ đặt nó ở vị trí trung tâm, là cột mốc trung tâm hướng ra các ý khác. 

Khi vẽ ý chính câu điều kiện, bạn nên vẽ kèm theo hình minh hoạt nổi bật, nhằm giúp thị giác được kích thích, làm não bộ phản ứng nhanh hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phác thảo trước khi bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy câu điều kiện.

Bước 2: Lựa chọn từ khóa phù hợp

Khi kiến thức được trình bày dưới dạng văn bản, thông thường sẽ rất dài và đầy đủ. Tuy nhiên, khi đưa chúng vào sơ đồ tư duy sẽ được chắt lọc, tinh gọn và chỉ còn lại từ khóa chính “key word”, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nhất. Theo đó, từ khóa chính phải đảm bảo được yêu cầu là khái quát được toàn bộ nội dung và giúp người xem liên tưởng ngay đến kiến thức về câu điều kiện.

Với trường hợp của chúng ta, bạn có thể lựa chọn từ khóa là: câu điều kiện loại 0, 1, 2, 3, câu điều kiện hỗn hợp, đảo ngữ câu điều kiện,…

Bước 3: Vẽ nhánh phụ

Khi đã có đầy đủ ý chính, từ khóa, chúng ta sẽ tiến hành vẽ nhánh phụ cho chủ đề. Bắt nguồn từ hình ảnh trung tâm, chúng ta có thể vẽ các nhánh chính tương ứng với các ý lớn và vẽ các nhánh phụ cho các ý phụ bắt từ hình ảnh của ý chính. 

Một trong những ưu điểm nổi bật của sơ đồ tư duy là tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, không nhất thiết phải vẽ một đường thẳng, gây nhàm chán. Thay vào đó, bạn có thể vẽ các đường cong mềm hơn như nhành cây, trông rất bắt mắt và dễ nhìn.

Bước 4: Hình ảnh minh họa và màu sắc

Có thể nói, đây là bước phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bạn – thêm hình minh họa, màu sắc dễ hình dung và dễ nhìn. Theo các kết quả nghiên cứu, khi được tiếp xúc với hình ảnh, não bộ sẽ tiếp nhận, xử lý và phân tích thông tin nhanh hơn gấp nhiều lần so với văn bản thường. Do đó, hình ảnh càng bắt mắt, sinh động, trực quan thì não bộ sẽ càng dễ dàng ghi nhớ thông tin hơn. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng màu sắc mà bạn quy định nhằm đánh dấu các ý chính, ý phụ khác nhau sẽ giúp bản thân ghi nhớ cách hiệu quả nhất.

Lưu ý: Khi vẽ sơ đồ tư duy câu điều kiện tiếng Anh, phần trung tâm và các từ khóa cần được làm nổi bật bằng các màu sắc rực rỡ, các nhánh phụ sẽ nhạt hơn và kèm theo ví dụ minh họa. 

Ôn tập lại kiến thức về các loại câu điều kiện

Câu điều kiện loại 1

Cấu trúc:  If + S1 + V(s/es), S2 + will + V

Cách dùng: Được dùng để mô phỏng hành động có thể xảy đến ở hiện tại hoặc tương lại nếu đáp ứng điều kiện đưa ra.

Ex: If it’s hot tomorrow, she will not go out with her friend. (Nếu ngày mai trời nắng, cô ấy sẽ không đi chơi với bạn của cô ấy.)

Câu điều kiện loại 2

Cấu trúc: If + S + V(ed/P2), S + would + V

Cách dùng: Dùng nhấn mạnh sự việc không có thật, không có khả năng diễn ra ở hiện tại.

Ex: If he had a lot of money, he would buy a new car. (Nếu anh ấy có nhiều tiền, anh ấy sẽ mua một chiếc xe mới.)

>>> Cập Nhật Thêm: Cách vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành dễ nhớ, dễ học

Câu điều kiện loại 3

Cấu trúc: If + S + had + V3, S + would/could/should/might + have + V3

Cách dùng: Dùng diễn tả hành động không xảy ra trong quá khứ, nếu điều đó xảy ra sẽ làm thay đổi hiện tại.

Ex: If I had gotten a high mark, I would have studied abroad. (Nếu tôi đạt điểm cao, tôi có thể đi du học.)

Câu điều kiện loại 3
Câu điều kiện loại 3

Câu điều kiện hỗn hợp loại 1

Cấu trúc: If + S + had + V3, S + would + V

Cách dùng: Dùng đưa ra giả thuyết về một sự việc sẽ diễn ra tại thời điểm hiện tại với điều kiện một sự việc khác trong quá khứ xảy ra. 

Ex: If I had majored in English, I would be an English teacher by now. (Nếu tôi học chuyên ngành tiếng Anh, thì giờ tôi đã có thể trở thành một giáo viên tiếng Anh rồi.)

Câu điều kiện hỗn hợp loại 2

Cấu trúc: If + S + V(ed/P2), S + would/could/might + have + V(P3)

Cách dùng: Thường được dùng để đưa ra giả thuyết về một sự việc sẽ xảy ra trong quá khứ nếu điều kiện được đề cập đến là có thật. 

Ex: If Jack wasn’t so scared of mouse, he would have gone to a picnic in the mountains with his class. (Nếu Jack không sợ chuột thì anh ấy đã có thể đi cắm trại ở trong rừng với lớp của anh ấy.)

Cách tạo sơ đồ tư duy câu điều kiện trên Canva

Để có thể tự thiết kế sơ đồ tư duy về câu điều kiện tiếng Anh theo cách sáng tạo của riêng mình, bạn có thể tham khảo cách làm đơn giản trên Canva như sau:

Bước 1: Đăng ký hoặc đăng nhập vào tài khoản Canva

Sơ đồ câu điều kiện trên Canva

Bước 2: Tìm kiếm từ khoá “Sơ đồ tư duy” và chọn mẫu có sẵn ở Canva.

Bước 3: Chọn mẫu và hoàn thành phần nội dung có trong sơ đồ câu điều kiện. Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh chi tiết như font chữ, màu chữ, khung, hình khối, đường kẻ,… sao cho phù hợp với ý tưởng của mình.

Bước 4: Nhấn vào góc phải màn hình và chọn định dạng tệp rồi lưu về máy.

Mẫu sơ đồ tư duy các loại câu điều kiện

Để tìm nguồn cảm hứng sáng tạo mindmap câu điều kiện cho riêng mình, bạn có thể tham khảo một số mẫu dưới đây.

Mẫu 1

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu 2

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu 3

Mẫu sơ đồ tư duy

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết liên quan đến sơ đồ tư duy câu điều kiện mà Anh ngữ Quốc tế PEP. Mong rằng qua những chia sẻ và gợi ý này sẽ giúp bạn khơi nguồn sáng tạo và tự thiết kế một mindmap câu điều kiện cho riêng mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn chinh phụ ngữ pháp tiếng Anh đừng ngần ngại liên hệ với Anh ngữ Quốc tế PEP, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top