Hotline: 0865.961.566

Tất tần tật thông tin liên quan đến IELTS Writing task 2

Trong các bài thi IELTS ở phần Writing, task 2 là phần chiếm tỉ lệ điểm nhiều nhất, khoảng 2/3 tổng điểm. Không ít bạn cho rằng phần thi IELTS Writing task 2 khá khó và cần phải bỏ nhiều thời gian để ôn tập, luyện đề. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, Anh ngữ Quốc tế PEP sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin quan trọng có liên quan đến cách viết IELTS Writing task 2, cùng theo dõi nhé!

IELTS Writing task 2 là gì và tầm quan trọng của dạng bài này?

IELTS Writing task 2 được hiểu là phần thi thứ hai trong bài thi IELTS Writing. Theo đó, ở phần này yêu cầu bạn cần viết ít nhất 250 từ thể hiện quan điểm của mình liên quan đến vấn đề được nêu ra trong khoảng thời gian quy định là 40 phút. Đây được xem là một phần thi quan trọng của kỹ năng Writing và chiếm số điểm khá cao trong tổng điểm. Các chủ đề được nêu ra trong phần IELTS Writing task 2 thường là những vấn đề quen thuộc với cuộc sống thường ngày được nhiều người quan tâm. 

Thời gian làm bài 40 phút
Hình thức là trên giấy hoặc máy tính
Số từ ít nhất là 250 từ, tuyệt đối không nên viết quá dài.

Tốt nhất là khoảng 260 – 270 từ.

Điểm chiếm 2/3 tổng điểm
Phong cách viết trang trọng, thể hiện quan điểm, ý tưởng về vấn đề nêu ra.

Các tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing Task 2

Tổng điểm bài thi IELTS Writing task 2 được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí dưới đây:

Tiêu chí chấm điểm ielts writing task 2
Tiêu chí chấm điểm ielts writing task 2
 • Task Response 

Khả năng đáp ứng những yêu cầu đề bài đưa ra, đồng thời nêu được quan điểm, lập luận và dẫn chứng của bản thân để trả lời câu hỏi của đề bài. 

Với tiêu chí này, yêu cầu thí sinh phải trả lời được vấn đề có trong đề bài, thông qua việc đưa ra các luận điểm chính, luận điểm phụ rõ ràng. 

 • Coherence and Cohesion

Tiêu chí thứ hai yêu cầu thí sinh phải thể hiện được sự mạch lạc, gắn kết trong bài viết. Theo đó, Coherence là sự liên kết về mặt ý tưởng, còn Cohesion nhắc đến sự liên kết về mặt từ vựng, ngữ pháp thông qua các Linking Word (từ nối). Ngoài ra, bạn cần phải chia bài viết của mình thành các đoạn văn hợp lý, sao cho mỗi đoạn đưa ra và làm nổi bật được một luận điểm. 

 • Lexical Resource

Ở tiêu chí này, thí sinh cần thể hiện cho độc giả về khả năng sử dụng từ vựng một cách đa dạng, tự nhiên và linh hoạt. Theo đó, bạn nên sử dụng các từ ngữ quen thuộc, đã biết chắc chắn về nó. Lưu ý tránh dùng các từ khó, cao cấp và chưa hiểu rõ ý nghĩa kẻo dẫn đến việc bị mất điểm oan. 

 • Grammatical Range and Accuracy

Trong bài viết nên sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp, các mẫu câu như: câu đơn, câu ghép, câu phức và hạn chế những lỗi sai về dấu câu, chính tả. Ưu tiên sử dụng câu ghép để thể hiện được khả năng viết câu, tăng tính logic cho bài viết của bạn.

Một vài lưu ý:

 • Cách chấm điểm IELTS Writing Task 2, giám khảo sẽ chấm dựa trên 4 tiêu chí trên và lấy điểm trung bình. Do đó, nếu muốn đạt band 6.5 writing task 2, bạn nên tập trung vào hai tiêu chí là: Task Response  và Coherence and Cohesion.
 • Với hai tiêu chí còn lại, nên cố gắng đạt điểm trung bình. Cụ thể, sử dụng các từ vựng cơ bản bám sát chủ đề đang bàn luận, các cấu trúc ngữ pháp đơn giản không cần quá trau chuốt hoặc cầu kỳ. 

Các dạng bài thường gặp & định hướng làm bài

Các dạng IELTS Writing Task 2 thường gặp gồm có:

 • Problem and Solution – Vấn đề và giải pháp
 • Agree or Disagree – Đồng tình hoặc không đồng tình
 • Discussion – Bàn luận
 • Advantage and Disadvantage – Lợi ích và bất lợi
 • Two – part question – Hai câu hỏi cùng lúc.

1. Problem and Solution

Với dạng bài Problem and Solution này, đề bài sẽ nêu ra một sự việc nào đó và đặt ra câu hỏi đặc trưng liên quan đến những vấn đề này gây ra và các giải pháp cần thực hiện. 

Đặc điểm nhận diện dạng bài: 

 • Problem and solution
 • Cause and solution

For example: “Currently, traffic accidents often occur on new highways. What are the causes? What can be done to solve those problems?” (“Hiện nay, đường cao tốc mới thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Nguyên nhân là gì? Có thể làm gì để giải quyết những vấn đề đó?”)

2. Agree or Disagree

Với dạng bài Argumentative, Opinion, Agree or Disagree yêu cầu chúng ta phải nêu lên quan điểm, ý kiến của bản thân mình. Để ghi điểm tuyệt đối ở dạng bài này cần phải thể hiện rõ ràng ý kiến của mình cách mạch lạc, lập trường đồng ý hoặc phản đối. Đi kèm với những quan điểm đó cần phải có những lý do hợp lý để chứng minh.

Đặc điểm nhận diện dạng bài:

 • Do you agree or disagree?
 • What is your opinion?

Mặc dù hình thức của cả hai câu hỏi này khác nhau, nhưng điểm chung là đều yêu cầu thí sinh phải nêu lên quan điểm đồng ý hoặc không đồng ý với những quan điểm chặt chẽ mà bạn cho là đúng. 

Example: Many people believe that students should not work part-time. To what extent do you agree or disagree? (Nhiều người cho rằng sinh viên không nên đi làm thêm. Tới mức độ nào bạn đồng ý hay không đồng ý?)

3. Discussion

Dạng bài discussion, đề bài sẽ nêu ra hai quan điểm về một vấn đề nào đó và yêu cầu thí sinh phải đưa ra ý kiến của cá nhân. Theo đó, lời khuyên dành cho các thí sinh độ dài của mỗi quan điểm nên tương đồng nhau. Nếu đề bài yêu cầu đưa ra quan điểm cá nhân thì không cần phải tách riêng ra một đoạn mà có thể lồng vào mở bài hoặc kết bài.

Đặc điểm nhận diện dạng bài discussion:

 • Discuss both views and give your opinion.
 • Discuss both points of view and give your opinion.

Ví dụ: Some people believe that students should not ride motorbikes, while others believe that they also have the right to freely drive on the road. Discuss both views and give your own opinion. (Một số người cho rằng học sinh không nên đi xe máy, trong khi những người khác cho rằng họ cũng có quyền tự do lái xe trên đường. Thảo luận cả hai quan điểm và đưa ra ý kiến của riêng bạn.)

4. Advantage and Disadvantage

Đúng như cái tên của nó, dạng bài này thí sinh cần đưa ra những lợi ích và bất lợi của một sự việc nào đó được nêu ra trong đề bài. Và nhiệm vụ của người viết là khẳng định lợi ích có nhiều hơn và quan trọng hơn bất lợi hay không.

Đặc điểm nhận diện dạng bài này:

 • What are the advantages and disadvantages…..?
 • Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.
 • Discuss the advantages and disadvantages….

Ví dụ: Nowadays, many young people leave the countryside to work in the city and settle there. Do the advantages of this outweigh the disadvantages? (Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ bỏ làng quê lên thành thị làm việc và định cư ở đó. Những lợi thế của sự việc này có lớn hơn những bất lợi không?)

5. Two – part question

Đối với dạng bài two – part question (hay còn gọi là double question) sẽ đưa ra một sự việc cùng với hai câu hỏi. Những câu hỏi này có liên quan đến nguyên nhân, tác động, lợi ích,…. Một trong số những câu hỏi đó sẽ giống với các dạng IELTS Writing task 2 đã phân tích ở trên.

Đặc điểm nhận diện dạng bài này: Một câu dẫn đề và kèm theo là hai câu hỏi.

For example: “Many people decide not to go to college and go to work very early. They argue that this will lead to a happier life. To what extent do you agree with this point of view? What other things can people do to have a happier life?” (“Nhiều người quyết định không học đại học và đi làm từ rất sớm. Họ lập luận rằng điều này sẽ dẫn đến một cuộc sống sung sướng hơn. Bạn đồng ý với quan điểm này ở mức độ nào? Mọi người có thể làm những việc gì khác để có được cuộc sống hạnh phúc hơn?”)

Các bước làm bài Ielts Writing task 2

Hiểu rõ về các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi Ielts Writing task 2, cùng tìm hiểu các bước hoàn thành.

Các bước làm ielts writing task 2
Các bước làm ielts writing task 2

Bước 1: Phân tích yêu cầu của đề bài

Cụ thể chúng ta cần xác định đâu là topics và chúng thuộc dạng bài nào trong 5 dạng đã phân tích ở trên. Một khi đã xác định đúng trọng tâm của đề bài sẽ giúp bạn đưa ra được những luận điểm, luận cứ rõ ràng, chính xác và đầy tính thuyết phục hơn, tránh lan man. 

Dựa vào những gợi ý ở trên, bạn có thể nhận biết được yêu cầu đề bài thuộc dạng bài IELTS Writing task 2 nào. Tiếp đó, nên dành ra 1 – 2 phút để phân tích các yếu tố sau:

 • Keyword: từ khóa chính
 • Micro – keyword: từ khóa phụ
 • Instruction word: từ khóa chỉ ra yêu cầu, hướng dẫn của đề bài

Bước 2: Lên dàn ý

Dàn ý sẽ giúp bạn định hình được mình sẽ viết những gì, đảm bảo bố cục, tính mạch lạc và tránh lan man. Ngoài ra, việc lập dàn ý còn giúp bạn hệ thống được ý tưởng, đưa ra những lập luận chặt chẽ hơn và ghi chú được những cấu trúc, từ vựng sẽ sử dụng.

Dàn ý chi tiết gồm 3 phần:

 • Introduction (giới thiệu): gồm một câu paraphrase question (viết lại câu hỏi) và một câu outline sentence (luận điểm tổng quan).
 • Body (thân bài): phân tích các luận điểm, mỗi luận điểm tương ứng với một đoạn văn. Lưu ý nên chọn ít nhất 2 – 3 luận điểm. Theo đó, mỗi đoạn văn cần đảm bảo có 1 câu luận điểm, 1 câu diễn giải và 1 câu dẫn chứng. 
 • Conclusion (kết luận): với phần này, bạn sẽ tóm tắt lại những gì vừa triển khai ở phần thân bài và đề xuất hoặc dự đoán về tình huống được nêu ra ở đề bài. 

Bước 3: Viết phần Introduction (mở bài)

Phần mở bài thông thường của dạng bài IELTS Writing Task 2 thường có hai phần sau:

 • Background Sentence: nhắc lại vấn đề đã được nêu ra ở đề bài, nhưng tránh nói một cách khô khan và lặp lại. Thay vào đó, bạn có thể paraphrase lại thông qua việc sử dụng các từ đồng nghĩa và các cấu trúc tương đồng.
 • Thesis statement: câu khẳng định về các lập luận và định hướng của mình

Gợi ý về cách viết mở đầu:

 • Most of these essay start with…… /[Topic] is a controversial issue……
 • Many people think X while others agrees B
 • This essay will discuss/ explain the causes/ provide solutions for…..

Bước 4: Viết phần Body Paragraph (thân bài) 

Với phần này, thí sinh cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Topic sentence: câu chủ đề thể hiện được nội dung khái quát của cả bài luận.
 • Explanation: giải thích, phân tích và bàn luận về vấn đề. Cụ thể, bạn cần đưa ra những lập luận, dẫn chứng nhằm thuyết phục người đọc đồng tình với quan điểm của mình.
 • Example: Để tăng tính thuyết phục cho bài luận sẽ cần có ví dụ minh họa. 

Bước 5: Viết phần Conclusion (kết luận)

Nhiệm vụ của phần này là tổng kết lại những ý đã nêu ra và phân tích ở trên. Đưa ra kết luận chứ không phải mở rộng vấn đề. Một vài từ gợi ý được dùng ở phần kết luận: In conclusion, In short, All in all, To sum up,…

Chủ đề nào thường xuất hiện trong IELTS Writing Task 2?

Dưới đây là các chủ đề IELTS Writing Task 2 thường xuyên xuất hiện trong đề thi, cùng tham khảo chi tiết nhé!

Các chủ đề IELTS Writing Task 2 thường gặp
Các chủ đề IELTS Writing Task 2 thường gặp

1. Art – Nghệ thuật

 • Many people believe that art is not important and a waste of time. (Nhiều người cho rằng nghệ thuật không quan trọng và lãng phí thời gian.)
 • Spending money on art is a waste. (Chi tiền vào nghệ thuật là một sự lãng phí.)
 • The function of music is to help people reduce stress. Do you agree or disagree with this point of view? (Chức năng của âm nhạc là giúp con người giảm căng thẳng. Bạn đồng ý hay không đồng ý với quan điểm này?)
 • Museums and public art galleries will no longer be necessary because people will be able to see historical artifacts and works of art using computers. Do you agree or disagree? (Viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật công cộng sẽ không còn cần thiết nữa vì mọi người có thể nhìn thấy các hiện vật lịch sử và tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng máy tính. Bạn đồng ý hay không đồng ý?)

2. Technology – Công nghệ

 • Robot rất quan trọng đối với sự phát triển của con người. Một số người khác lại cho rằng robot có tác động tiêu cực đến xã hội. Bạn đồng ý hay phản đối?
 • Công nghệ truyền thông hiện đại đang có một số tác động tiêu cực đến các mối quan hệ xã hội. Bạn đồng ý hay không đồng ý?

3. Education – giáo dục

 • Nhiều ý kiến cho rằng học theo nhóm sẽ tốt hơn học riêng lẻ. Bạn đồng ý hay không đồng ý?
 • Chính phủ nên trả toàn bộ học phí cho những sinh viên muốn nghiên cứu trong vũ trụ. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

4. Business and money – Doanh nghiệp và tiền tệ

 • Tiền bạc là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong các cuộc nói chuyện thường ngày. Lý do vì sao? Đây là vấn đề tích cực hay tiêu cực?
 • Doanh nghiệp không chỉ có nhiệm vụ kiếm tiền mà còn có trách nhiệm xã hội. Bạn đồng ý hay không đồng ý với ý kiến này?
 • Khi các vấn đề về giao thông và chỗ ở ngày càng gia tăng ở nhiều thành phố, Chính Phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp chuyển về khu vực nông thôn. Bạn nghĩ rằng vấn đề này có lợi thế lớn hơn những bất lợi không?

5. Society – Xã hội

 • Một số ý kiến cho rằng cách tốt nhất để giảm thiểu tai nạn giao thông là tăng độ tuổi tối thiểu được phép lái ô tô hoặc đi xe máy.
 • Tại sao ở nhiều quốc gia mọi người thường lãng phí một lượng lớn thực phẩm? Làm thế nào để giảm thiểu lượng thức ăn bị bỏ đi?

6. Environment – Môi trường

 • Tăng chi phí nhiên liệu cho ô tô và các phương tiện khác là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề môi trường trên thế giới. Bạn đồng ý hay không đồng ý?
 • Thiệt hại về môi trường là vấn đề của phần lớn các quốc gia. Những yếu tố nào gây hại cho môi trường và ai là phải chịu trách nhiệm?

7. Health – Sức khỏe

 • Ngày nay, nhiều người lựa chọn ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe. Lý do vì sao và chúng ta nên làm gì để khuyến khích điều này?

8. Sport – Thể thao

 • Một số ý kiến cho rằng thành công trong thể thao phụ thuộc vào khả năng thể chất. Tuy nhiên, nhiều người khác lại nói rằng có nhiều yếu tố khác. Bàn luận về hai quan điểm trên và đưa ra ý kiến của bạn.

Các tips và lưu ý quan trọng khi làm bài

Để ghi điểm tối đa trong phần thi IELTS Writing task 2, bạn cần lưu ý một vài điểm sau.

1. Dành thời gian Brainstorming

Việc này sẽ giúp bạn đưa ra và chọn lọc được những ý tưởng, luận điểm phù hợp, nhằm tiết kiệm thời gian và tạo tính hệ thống, logic cho bài viết. Cụ thể, bạn nên dành khoảng thời gian đầu tiên để đọc kỹ yêu cầu của đề, phân tích đề và ghi lại toàn bộ luận điểm của bạn.

Dành thời gian Brainstorming
Dành thời gian Brainstorming

2. Tham khảo tài liệu luyện tập

 • IELTS Advantage Writing Skills (Richard Brown & Lewis Richards)
 • IELTS Preparation and Practice – Reading & Writing – Academic – Second Edition – Oxford 

3. Dùng từ đồng nghĩa (Synonym)

Sử dụng từ đồng nghĩa trong bài luận sẽ giúp bạn tránh lỗi lặp từ, đáp ứng tiêu chí Lexical Resource trong cách chấm điểm IELTS Writing task 2. Bạn có thể tham khảo từ điển Thesaurus để giúp ích cho việc tra cứu từ đồng nghĩa.

4. Đổi vị trí câu để nhấn mạnh ý

Chuyển sang câu bị động hoặc đảo mệnh đề là cách giúp tác giả nhấn mạnh ý muốn nói và tránh lặp lại cấu trúc câu quá nhiều trong một đoạn văn, một bài văn. 

Tài liệu hỗ trợ giúp bạn làm tốt phần nhấn mạnh ý: Giải thích ngữ pháp tiếng Anh (Mai Lan Hương, Hà Thanh Uyên); English Grammar in Use (Raymond Murphy).

5. Dùng nhiều câu ghép, câu phức

Một trong những cách đánh giá năng lực của thí sinh là sử dụng đa dạng các cấu trúc trong bài, điển hình là câu ghép, câu phức. Để vận dụng tốt những loại câu này, bạn nên luyện tập thường xuyên và dùng nhiều từ nối cho câu. 

6. Tính liên kết giữa các đoạn

Một bài luận tốt phải thể hiện được tính mạch lạc, xuyên suốt, đặc biệt thông qua sự liên kết giữa các đoạn văn với nhau. Đây cũng là một trong những tiêu chí mà giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm. Do đó, nhiệm vụ của bạn là cần phải lên ý tưởng rõ ràng, các luận điểm bám sát nhau để đảm bảo yếu tố liên kết cho bài luận. Ngoài ra, nên sử dụng nhiều từ nối giữa các câu, các đoạn.

Tại sao nên sử dụng Tool IELTS writing Task 2 của PEP?

Để đạt được band descriptors Ielts Writing Task 2 cao, ngoài việc luyện tập theo những gợi ý ở trên, bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng Tool IELTS Writing task 2 của PEP by CHAT GPT. Bởi đây là công cụ ứng dụng công nghệ hiện đại, phát huy tối đa công dụng hỗ trợ người dùng viết bài luận IELTS Writing task 2 và hạn chế tối đã rủi ro. 

Đặc biệt, công cụ IELTS Writing task 2 của PEP giúp người dùng lên ý tưởng, lập dàn ý, hỗ trợ phần từ vựng, các mẫu câu, phát hiện lỗi sai và đưa ra cách khắc phục hữu hiệu. 

Công cụ có thể làm được những gì?

Trong thời đại số như hiện nay, việc sử dụng các công cụ công nghệ hỗ trợ việc viết bài là việc khá phổ biến. Chúng ta sẽ không dùng chúng để thay thế hoàn toàn việc viết bài, nhưng sẽ hỗ trợ người dùng, cụ thể như:

 • Chấm và trả bài ngay sau khi nộp bài
 • Sửa các lỗi liên quan đến: ngữ pháp, từ vựng, thành ngữ, mạch lạc và liên kết,….
 • Phân tích bài làm, lỗi sai và nhận xét chi tiết
 • Gửi bài chữa tham khảo
 • Trả lời đúng câu hỏi của đề bài
 • Công cụ sẽ hỗ trợ bạn trong việc lên ý tưởng, từ vựng, cấu trúc câu,…
 • Tham khảo một số bài mẫu giúp bạn cải thiện lối viết và phong cách viết của mình
Công cụ IELTS Writing Task 2 của PEP
Công cụ IELTS Writing Task 2 của PEP

Hướng dẫn sử dụng Tool IELTS Writing Task 2 PEP

Để sử dụng công cụ Tool IELTS Writing Task 2 by CHAT GPT của PEP, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Nhập câu hỏi IELTS Writing Task 2 của bạn ở dưới ô “Đề bài Task 2”.
 • Bước 2: Nhập vào câu trả lời của bạn ở dưới ô “Bài làm”.
 • Bước 3: Ấn vào nút nộp bài và chờ kết quả trong vài giây.
 • Bước 4: Nhận kết quả chấm chữa bài của Tool Writing Task 2 của PEP by Chat GPT.

Các bạn vui lòng truy cập theo đường link dưới đây để sử dụng: https://writify.pep.edu.vn/

Như vậy, qua bài chia sẻ trên đây của Anh ngữ Quốc tế PEP, chắc hẳn chúng ta đã hiểu được tất tần tật thông tin liên quan đến IELTS Writing Task 2, từng dạng bài và cách làm chi tiết. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, đặc biệt trong quá trình tự ôn luyện IELTS. Đừng quên lưu lại những thông tin này và luyện tập mỗi ngày để thành thạo các dạng bài IELTS Writing task 2 và đạt điểm tuyệt đối nhé! Tham gia khoá học IELTS của PEP để được trau dồi, hướng dẫn chi tiết và nâng cấp band descriptors IELTS Writing task 2. 

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top