Hotline: 0865.961.566

Anyway là gì? Phân biệt giữa anyway và though, anyway và any way

Theo một nghiên cứu của google, anyway là một trạng từ được sử dụng rộng rãi, xuất hiện ở 10% các tài liệu tiếng Anh. Vậy bạn đã biết Anyway là gì hay chưa, cách sử dụng nó ra sao? Cùng Anh Ngữ Quốc Tế Pep tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé!

Anyway là gì?

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, anyway giữ vai trò là một adverb (trạng từ) ở trong câu, có phiên âm theo UK là /ˈen.i.weɪ/ và có nghĩa là: whatever else is happening, without considering other things. (dịch ra là: bất cứ điều gì khác đang xảy ra, mà không xem xét những thứ khác). Hiểu theo cách đơn giản, anyway là dù sao chăng nữa, dẫu vậy, nó có ý nghĩa tương đồng với in spite of that, despite that.  

For example: The teacher was opposed to me giving up my college goal, but I did it anyway. (Cô giáo đã phản đối tôi từ bỏ mục tiêu đại học của tôi, nhưng dù sao thì tôi cũng đã làm điều đó.) 

Anyway là gì?
Anyway là gì?

Cách sử dụng Anyway trong tiếng Anh

Sau khi hiểu rõ định nghĩa về anyway, hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng của trạng từ này trong tiếng Anh nhé!

 • Anyway đứng ở đầu câu hoặc cuối câu

Bản chất của anyway là một trạng từ; do đó, nó thường đứng ở đầu hoặc cuối câu với sắc thái nhượng bộ, cụ thể là dù thế nào đi, dù sao đi chăng nữa, ít ra thì,… Cụ thể, dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì hành động, sự việc đó vẫn tiếp tục diễn ra. 

Ex: Her mom prevented her from pursuing dream of becoming a doctor, but she wouldn’t give up anyway. (Mẹ của cô ấy ngăn cản cô ấy theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ, nhưng dù sao đi nữa, cô ấy sẽ không từ bỏ.)

 • Thông báo chuyển chủ đề giao tiếp

Ngoài ra, khi trạng từ anyway đứng ở đầu câu còn được hiểu với hàm nghĩa thông báo với người nghe là người nói sắp chuyển chủ đề giao tiếp.

Ex: Anyway, I have to get on the plane. Therefore, see you another time. (Dù sao đi nữa, tôi cũng phải lên máy bay rồi. Vì thế, hẹn bạn dịp khác nhé!)

 • Nhấn mạnh hoặc bổ sung thông tin

Ngoài hai cách dùng như trên, trạng từ anyway còn được dùng để nhấn mạnh và bổ sung thêm thông tin cho nội dung đã đề cập trước đó, với ý nghĩa: quan trọng là, chủ yếu là, bên cạnh đó. Với trường hợp này, anyway thường được đứng sau từ “and” và đứng trước một mệnh đề. 

Ex: Jack can’t travel with his family, because he has to work and anyway he is afraid of water. (Jack không đi du lịch với gia đình của anh ấy, bởi vì anh ấy phải đi làm và quan trọng là anh ấy sợ nước.)

>>> Cập Nhật Thêm: Tổng hợp phrasal verb lớp 9 (cụm động từ) và bài tập vận dụng

Các từ đồng nghĩa với anyway trong tiếng Anh

Anyway là gì
Các từ đồng nghĩa với anyway trong tiếng Anh

Mặc dù cấu trúc anyway được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh, nhưng nếu lặp đi lặp lại trạng từ này nhiều này sẽ gây nhàm chán cho người đọc, người nghe. Do đó, bạn có thể tham khảo và sử dụng một số từ đồng nghĩa với anyway dưới đây.

Từ đồng nghĩa Phiên âm Nghĩa của từ
anyhow /ˈenēˌhou/ dù sao đi nữa
at any rate /at ˈenē ˈenē/ bằng mọi giá
in any case /in ˈenē kās/ trong bất kỳ trường hợp nào
nevertheless /ˌnevərT͟Həˈles/ tuy nhiên
nonetheless /ˌnənT͟Həˈles dù sao
besides /bəˈsīdz/ bên cạnh đó
at least /at lēst/ ít nhất
however /houˈevər/ tuy nhiên
in any event /in ˈenē əˈvent/ trong bất cứ sự kiện
in any manner /in ˈenē ˈmanər/ trong bất cứ cách nào

Phân biệt giữa anyway và any way

Anyway và any way là hai từ khiến người học tiếng Anh dễ nhầm lẫn nhất bởi chúng có cách viết gần giống nhau. Tuy nhiên, giữa chúng lại có sự khác biệt rất lớn. Vậy any way là gì?

Như đã tìm hiểu ở trên, chúng ta biết được rằng anyway có nghĩa là dù sao đi nữa, dù thế nào đi nữa, ngoài ra, ít ra, hơn nữa,… với cách dùng là bổ sung thông tin, thông báo chuyển chủ đề giao tiếp. Trong khi đó, any way được sử dụng trong cụm từ “in any way” và có nghĩa là bằng bất cứ cách nào. 

Ví dụ:

 • You don’t need to advise him anymore, He’ll quit his job next month anyway. (Bạn không cần khuyên anh ấy nữa, dù sao thì tháng sau anh ấy cũng nghỉ việc.)
 • I will try to save his son’s life in any way. (Tôi sẽ cố gắng cứu sống con trai anh ấy bằng bất cứ giá nào.)

>>> Cập Nhật Thêm: Equal là gì? Equal đi với giới từ gì?

Phân biệt giữa anyway và though

Bên cạnh any way thì though cũng là một trong những từ khiến người học tiếng Anh dễ nhầm lẫn với anyway, cụ thể như sau:

 • Anyway đóng vai trò là trạng từ bổ nghĩa cho câu.
 • Though vừa được dùng như một trạng từ bổ nghĩa cho câu, vừa dùng như một liên liên từ với nghĩa là mặc dù, dù cho, tuy nhiên. 

Tùy vào vị trí đứng trong câu mà anyway và though sẽ có những điểm khác nhau riêng biệt, cùng tìm hiểu nhé!

Phân biệt giữa anyway và though
Phân biệt giữa anyway và though
 • Đứng ở cuối câu/ mệnh đề 

Anyway được hiểu với nghĩa là bất chấp, dù thế nào thì cũng, dù sao đi nữa nhấn mạnh đến hành động, sự việc sẽ xảy đến hoặc tồn tại dù cho một điều gì đó diễn ra. Trong khi đó though được dùng với nghĩa là nhưng. 

Ví dụ:

– His mother advised him to give up smoking, but he did anyway. (Mẹ anh ấy khuyên anh ấy bỏ thuốc lá, nhưng kiểu gì anh ấy vẫn hút.)

– The car was too expensive. My brother still bought it, though. (Chiếc xe quá đắt. Nhưng anh trai tôi vẫn mua nó.)

 • Đứng đầu câu

– Anyway dùng để mở đầu câu văn có chủ đề, nội dung khác hoàn toàn so với câu trước đó.

– Though: dùng như một liên từ, kết nối hai câu với nhau và có nghĩa là mặc dù, dù (giống although).

Ex: 

– How was her trip? – It’s great! Anyway, something bad happened on the way home. (Chuyến đi của cô ấy như thế nào? – Rất tuyệt vời! Nhưng mà có chuyện không tốt xảy ra trên đường về nhà.)

– Though my grandfather was busy, he still joined my birthday party. (Mặc dù ông nội tôi rất bận, nhưng ông vẫn tham dự bữa tiệc sinh nhật của tôi.)

 • Đứng đầu mệnh đề thứ hai trong câu phức

– Anyway: bổ sung thêm thông tin quan trọng cho mệnh đề trước nó

– Though: được dùng với nghĩa nhưng, dùng để giảm bớt mức độ quan trọng hoặc nặng nề.

Ex:

– Lisa isn’t going to that hotel. She doesn’t have time and anyway the room there is not clean. (Lisa sẽ không đến khách sạn đó đâu. Cô ấy không có thời gian và chủ yếu là phòng ở đó không sạch sẽ.)

– Jack is a reliable manager, though sometimes he is hot- tempered. (Jack là một người quản lý đáng tin cậy, nhưng đôi khi anh ấy hơi nóng tính.)

 • Đứng cuối câu cảm ơn

– Anyway: được hiểu với nghĩa dù sao thì cũng.

– Though: dùng khi có ý định từ chối một lời đề nghị nhưng vẫn muốn cảm ơn. 

For example:

– I appreciate your opinion. Thanks anyway. (Tôi rất trân trọng ý kiến của bạn. Dù sao thì cũng cảm ơn.)

– Would you like anything to eat? _ I’m not hungry. Thanks, though. (Bạn có muốn ăn gì không?  – Tôi không đói. Nhưng dù sao thì cũng cảm ơn. 

Phân biệt giữa anyway và by the way

Ngoài các từ kể trên, “By the way” cũng là cụm từ dễ nhầm lẫn với anyway.

Anyway được hiểu là dù thế nào đi nữa, dù sao đi nữa và được dùng để thay thế một chủ đề hoặc đưa ra một thông tin mới. Tuy nhiên, những thông tin được đề cập đến sau “anyway” thường không quan trọng lắm và không cần quan tâm đến nó. 

Ex: I hope you are satisfied with my idea, but anyway it’s the best I can think of. (Tôi hy vọng rằng ý tưởng của tôi sẽ làm hài lòng bạn, nhưng dù sao đi chăng nữa đó cũng là điều tốt nhất tôi có thể nghĩ đến.)

Trong khi đó, by the way được hiểu là nhân tiện, tiện thể. Cụm từ by the way được dùng khi tác giả muốn đề cập đến một vấn đề, một cái gì đó mà người nói vừa mới nghĩ ra trong lúc giao tiếp. 

Ex: I’m going to catch the taxi home this afternoon, by the way, do you know a taxi driver? (Tôi sẽ bắt taxi về nhà vào chiều nay, nhân tiện, bạn có quen ai lái xe taxi không?)

Phân biệt giữa anyway và by the way
Phân biệt giữa anyway và by the way

Như vậy, qua những thông tin chia sẻ trên đây của Anh ngữ Quốc tế PEP ắt hẳn chúng ta đã lý giải được thắc mắc anyway là gì, cách dùng và cách phân biệt trạng từ này ra sao. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm hành trang chinh phục các bài thi tiếng Anh và thành thạo giao tiếp hằng ngày. Chúc các bạn học tốt môn tiếng Anh!

Thẻ tags bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan cùng chuyên mục

Chủ đề khác liên quan

Tiếng Anh lớp 6

Tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh lớp 9

Scroll to Top